Bộ Y tế nỗ lực hết sức cứu chữa bệnh nhân vụ tai nạn ở Sapa

0 Duy Tiến
ANTĐ Ngay trong đêm 1-9, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu, đã lên đường đến Lào Cao để chỉ đạo và tập trung công tác điều chị, cứu chữa nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng chiều tối 1-9.

Chia sẻ thông tin với báo chí sáng 2-9, đại diện trong đoàn công tác của Bộ Y tế cho biết, được sự phân công trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu xuất phát từ Hà Nội, đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai – nơi đang điều trị các nạn nhân vụ tai nạn xe khách lao xuống vực- vào khoảng 3 giờ đêm.

ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bên phải) kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân 
tại Bệnh viện Đa khoa Lào Cai


Cùng đi trong đoàn có các bác sĩ giỏi được huy động từ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, gồm: 6 bác sĩ thuộc các khoa chấn thương, sọ não, cột sống… của Bệnh viện Việt Đức được tăng cường tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cao hỗ trợ trong việc phân loại, phẫu thuật và cấp cứu nạn nhân; các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai ở chuyên khoa hồi sức cấp cứu, lọc máu…

Ngay khi đến hiện trường, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các y bác sĩ khám sàng lọc, xác định đầy đủ các chấn thương, cố gắng hồi sức tại chỗ, ưu tiên điều trị cho bệnh nhân nặng, phẫu thuật cho những bệnh nhân trong trường hợp điều kiện trang thiết bị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai có thể thực hiện được, tránh các tổn thương thêm khi vận chuyển bệnh nhân về tuyến trên. Hiện tại, đã có 5 bệnh nhân nặng được các bác sĩ trong đoàn công tác của Bộ Y tế hỗ trợ và tham gia cùng Bệnh viện tỉnh Lào Cai phẫu thuật.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ Y tế sẽ nỗ lực hết sức để cứu chữa bệnh nhân. Trước mắt sẽ hội chẩn giữa các Bệnh viện tuyến trung ương và Lào Cai, tăng cường thêm thuốc, máu, máy móc và các thiết bị y tế cần thiết, đồng thời điều thêm các kíp mổ từ Bệnh viện tuyến trung ương đến hỗ trợ điều trị, phẫu thuật bệnh nhân tốt nhất có thể, giảm tối đa tỷ lệ tử vong và thương tích. Bộ Y tế cũng miễn toàn bộ viện phí cho những bệnh nhân trong vụ tai nạn thảm khốc này.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế Lào Cai huy động tối đa sự tham gia trợ giúp của các đơn vị y tế trên địa bàn. Trước đó, ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời huy động 14 xe cấp cứu, vận chuyển kịp thời về Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khám sơ cứu ban đầu cho các nạn nhân.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, đây là đoàn xe du lịch tử Sapa đang trên đường trở về. Trên xe có 53 người, trong  đó có 12 trường hợp đã tử vong. Các trường hợp bị thương đã được chuyển đến các bệnh viện để cấp cứu và điều trị, 29 trường hợp chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Lào Cai, 7 trường hợp bệnh nhân nhẹ được chuyển đến Bệnh viện Y học cổ truyền, 4 trường hợp chuyển về Bệnh viện Sản Nhi.

Đến sáng 2-9, ngoài 12 ca tử vong còn có 9 bệnh nhân nặng, 2 trường hợp chấn thương đặc biệt nguy kịch, gồm: một phụ nữ bị đa chấn thương, vỡ xương chậu, gẫy xương đùi, vỡ đốt sống, chấn thương sọ não và 1 nam thanh niên bị que chọc vào mắt xuyên sâu vào sọ.

Cũng ngay trong đêm, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đi thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc để bệnh nhân và người nhà yên tâm điều trị. Phía Bệnh viện Đa khoa Lào Cai cũng cung cấp sữa và cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà nạn nhân.

ảnh 2
Các lực lượng chức năng ở Lào Cai cứu chữa nạn nhân tại hiện trường xe khách lao xuống vực
(Ảnh Báo Lào Cai)


Trao đổi ngắn gọn với chúng tôi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá sự chỉ đạo của Sở Y tế Lào Cai, công tác phối hợp cấp cứu điều trị của các bệnh viện địa phương, đặc biệt Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai là quyết liệt và kịp thời, góp phần hạn chế tử vong.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lao cai vì những nỗ lực của tập thể Bệnh viện trong việc cấp cứu và điều trị cho các nạn nhận; thưởng “nóng” cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai 20 triệu đồng, Đoàn công tác của Bệnh viện Việt Đức 10 triệu đồng, Đoàn công tác của bệnh viện Bạch Mai 5 triệu đồng.

Bộ Y tế hỗ trợ cho các gia đình có nạn nhân tử vong mỗi người 3 triệu đồng, và các nạn nhân bị thương mỗi người 1 triệu đồng và miễn toàn bộ viện phí.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top