Bộ Y tế họp khẩn bàn biện pháp chống dịch cúm gia cầm lớn nhất từ 2013

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chiều 20-2, Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp (EOC) – Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm A/H7N9, trước diễn biến dịch đang bùng phát mạnh tại Trung Quốc.

Báo cáo tình hình dịch cúm A/H7 N9 đang lây lan rộng tại Trung Quốc, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh đây là đợt dịch thứ năm (đợt dịch đầu tiên ghi nhận năm 2013) của dịch cúm A/H7N9 và cũng là đợt dịch lớn nhất nhất từ trước đến nay.

ảnh 1

Bộ Y tế sẽ mở rộng đối tượng lấy mẫu giám sát cúm tại cộng đồng (ảnh minh họa)

Chỉ tính từ tháng 10-2016 tới 19-2-2017, tổng số đã có 425 trường hợp mắc được ghi nhận (nhiều nhất so với 4 đợt dịch trước đó) và hiện số mắc vẫn đang gia tăng rất nhanh, địa bàn có dịch đang lan rộng.

Tuy so với 4 đợt dịch trước đó (tổng số 775 ca mắc), tỷ lệ tử vong do mắc cúm A/H7N9 ở đợt dịch thứ 5 này thấp hơn, là 29% so với 40,8%, song chưa thể nhận định trước điều gì với diễn biến dịch đang phức tạp như hiện tại. Trên 90% bệnh nhân mắc bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, trong đó 35% là người làm nông nghiệp, 10% làm nội trợ.

Ở Việt Nam, hiện chưa ghi nhận ca bệnh mắc cúm A/H7N9, A/H5N8, A/H5N1 trên người song vẫn ghi nhận một số ổ dịch cúm A/H5N1, H5N6 trên gia cầm. Riêng cúm A/H5N1, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 3 ổ dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm tại 3 xã ở 3 tỉnh Bạc Liêu, Nghệ An và Nam Định. Đại diện Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT đều nhận định nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập Việt Nam thời điểm này là hoàn toàn có thể.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặt câu hỏi: Mầm bệnh cúm A/H7N9 ở đợt dịch này không có sự thay đổi, vậy tại sao tốc độ gia tăng dịch ở Trung Quốc lại nhanh như vậy? Công tác phòng chống dịch ở nước ta đã đáp ứng đủ yêu cầu chưa? Làm sao để phát hiện sớm được những trường hợp mắc cúm gia cầm trên người ở Việt Nam trong thời gian tới nếu có?

Ngoài các giải pháp đã chỉ đạo trong mấy ngày qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương ngay sau cuộc họp này phải mở rộng diện giám sát cúm trên người tại cộng đồng, đầu tiên là những người có nguy cơ; Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại cửa khẩu, các cơ sở y tế và tại cộng đồng.

“Tới đây, ngành y tế sẽ tăng giám sát trên người, đặc biệt với khu vực giao lưu khách du lịch như Nha Trang, các khu vực biên giới với Trung Quốc. Đồng thời, mở rộng đối tượng lấy mẫu, những ca có biểu hiện cúm sẽ đưa vào lấy mẫu giám sát, thay vì như trước đây chỉ xét nghiệm những trường hợp nặng. Bên cạnh đó, sẽ tính đến phương án xét nghiệm mẫu cộng đồng, ưu tiên người vận chuyển, giết mổ, tiếp xúc với gia cầm, chợ nhỏ lẻ, đầu mối…” - ông Long yêu cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top