Bộ Y tế chính thức lý giải thực hư chuyện dầu cá omega ăn mòn xốp

0 Duy Tiến
ANTĐHai ngày qua, dư luận rất lo lắng về hiện tượng ở Quảng Ngãi người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Ngãi. Chiều nay 7-1, Cục ATTP – Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng lý giải hiện tượng này.

ảnh 1 Thực nghiệm cho thấy dầu cá omega 3 ăn mòn xốp
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Ngay trong đêm 6-1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy. Kết quả đến sáng 7-1, chưa thấy phát hiện bất thường về ATTP đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

Đồng thời với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan, Cục ATTP cũng ngay lập tức liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về ATTP để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy: dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa.

Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng, không ăn mòn ruột. Dầu cá được cơ thể người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.
ảnh 2Ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định dầu cá ăn mòn xốp nhưng không hại sức khỏe

Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm, riêng đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, sáng nay 7-1-2016 Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã cử cán bộ trực tiếp xuống gặp người dân cung cấp sản phẩm ăn mòn xốp này. Người dân cho biết sản phẩm này do một người ở địa phương đi làm ăn ở TP Hồ Chí Minh mua gửi về cho. Đối chiếu nhãn mác thì sản phẩm này không có hồ sơ công bố lưu hành tại Việt Nam.

Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi khẳng định đây không phải là sản phẩm đã được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Xem video thử nghiệm dầu omega ăn thủng xốp:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top