Bộ Xây dựng cam kết đồng hành cùng Hà Nội tăng tốc cải tạo chung cư cũ

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Ngày 6-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã cùng chủ trì Hội nghị Công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản; phát triển và quản lý đô thị trên địa bàn TP Hà Nội...

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề xuất cơ chế để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cải tạo các chung cư cũ ở Hà Nội

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2018, thành phố đã tập trung chỉ đạo về thẩm định các dự án, thiết kế và dự toán các công trình, tạo điều kiện cho các dự án triển khai đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ thực hiện được nhanh hơn đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước và vốn ngoài ngân sách...

Về công tác quản lý xây dựng và phát triển đô thị, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo đối với công tác quản lý xây dựng và phát triển đô thị. Hệ thống các tuyến đường giao thông quan trọng tiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Tháng 4/2018, thành phố đã khởi công tuyên đường vành đai 2 trên cao, đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở; chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng đường vành đai 3, đoạn đường Phạm Văn Đồng.
Cùng đó, thành phố chỉ đạo tiếp tục công tác tuyên tuyền tạo sự đồng thuận của người dân để đẩy nhanh tiến độ GPMB tuyến đường vành đai 1 (đoạn Hoàng cầu -Voi Phục); triển khai đường vành đai 3,5, các tuyến đường sắt đô thị số 2,3,5...
Bên cạnh đó, công tác quản lý, duy trì và trồng mới cây xanh, phát triển công viên, vườn hoa, thảm cỏ được quan tâm đầu tư. Thành phố chỉ đạo đổi mới phương thức quản lý, duy tu, bảo trì theo hướng hiện đại, giảm công chăm sóc và từng bước tăng độ phủ cây xanh.
Chương trình trồng 1 triệu cây xanh được đẩy nhanh tiến độ; 10 tháng đầu năm 2018 toàn Thành phố trồng mới hơn 387.100 cây, nâng tổng số cây xanh đã trồng lên 927.800 cây, đạt 92,7% mục tiêu của Chương trình. Đã kịp thời cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định Hà Nội làm tốt công tác quản lý đô thị mà minh chứng cụ thể là sự phát triển nhanh chóng, vượt bậc của hệ thống hạ tầng của Thủ đô thời gian vừa qua.

Bộ trưởng nhận định, trong quá trình phát triển nhanh, Hà Nội cũng phải đối mặt với thách thức chung của các đô thị lớn. Qua các chỉ đạo của Thành ủy, Nghị quyết của HĐND TP, UBND TP, có thể thấy, Hà Nội đã nhận diện rõ các khó khăn và có đánh giá kỹ lưỡng các vấn đề khó khăn. 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu rõ, vấn đề đặt ra phải tháo gỡ những khó khăn để phát huy thế mạnh và thành tựu của Hà Nội. Bộ trưởng cam kết,  Bộ Xây dựng sẽ phối hợp, đồng hành cùng Hà Nội để đưa ra được những giải pháp cụ thể, phù hợp cho TP phát triển bền vững hơn, tốc độ cao hơn. 

Cho rằng Hà Nội cũng như TP Hồ Chí Minh là những đô thị đặc biệt, “tự thân” có điều kiện thu hút đặc biệt trong phát triển kinh tế, do vậy, Bộ trưởng nhận định, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của hai thành phố này là “quản lý phát triển đô thị”. Vì vậy, cần thiết phải tạo sự thuận lợi, chủ động cho thành phố để  tháo gỡ vướng mắc; phân cấp ủy quyền phù hợp với năng lực thực tiễn của các cơ quan chuyên môn của thành phố. 

"Hà Nội là đô thị đặc biệt nên không thể xử lý các vấn đề như đối với các địa phương khác. Vì vậy, mức độ phân cấp, phân quyền phải cao hơn hẳn so với các địa phương khác" - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói. 

Về các kiến nghị của Hà Nội tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận xét, hầu hết các kiến nghị của Hà Nội đều có cơ sở và được tổng kết từ thực tiễn, cần phải tháo gỡ để tạo thuận lợi cho Hà Nội quản lý phát triển đô thị. 

Bộ Xây dựng tiếp thu, nghiên cứu và có hướng giải quyết hoặc thông tin, phối hợp với TP cùng xử lý. Trong tháng 11, Bộ Xây dựng sẽ có phản hồi đối với các kiến nghị của Hà Nội, nói rõ việc nào đồng ý, việc gì tiếp tục nghiên cứu, việc gì liên quan đến luật Bộ Xây dựng cùng với Hà Nội trình Chính phủ…

Bộ trưởng cũng đề nghị Hà Nội chú ý phát triển nhà ở xã hội, trong đó, Hà Nội xây dựng một kế hoạch tổng thể về phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp thực hiện cùng với Hà Nội. 

“Nếu có vấn đề vấn đề gì cần tháo gỡ, Bộ sẽ trình Thủ tướng sớm để cùng với Hà Nội xây dựng quỹ nhà xã hội theo đúng kế hoạch”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bày tỏ.

Về vấn đề cải tạo chung cư cũ, hiện có nhiều văn bản, chính sách về việc này nhưng thực tiễn triển khai còn nhiều khó khăn, do vậy, Bộ trưởng mong muốn thành phố Hà Nội nghiên cứu để có những mô hình cải tạo chung cư, Bộ Xây dựng cùng với Hà Nội thực hiện. 

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua ý kiến của các đại biểu, đã có nhiều vấn đề được nêu ra thảo luận. Về những vấn đề này, TP giao các đơn vị liên quan, có kế hoạch cụ thể, trên cơ sở đó, phân công báo cáo Bộ Xây dựng hướng dẫn để hoàn thành các nội dung công việc...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top