Bộ VHTT&DL tiếp tục yêu cầu: Không để việc dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ trục lợi

0 Quỳnh Vân
ANTD.VN -Chiều 20-2, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy đã ký văn bản số 591/BVHTTDL-VHCS gửi Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc tăng cường thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội, cơ sở thờ tự Phật giáo.

Bộ VHTT&DL nhận định, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội tại một số cơ sở thờ tự Phật giáo, di tích vẫn còn hạn chế, đặc biệt là hiện tượng tổ chức dân sao giải hạn có thu tiền, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi.

ảnh 1

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Bộ VHTT&DL trân trọng đề nghị Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm Nghị định số 110/2018-/NĐ-CP ngày 29-8-2018 của Chính phủ quy định về văn hóa truyền thống dân tộc tại các cơ sở thờ tự Phật giáo; tăng cường công tác tuyên truyền về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

ảnh 2

Bộ VHTT&DL đề nghị, Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi

Trước đó, vào sáng 20-2, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã có văn bản số 033/CV-HĐTS do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký, gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố.

Theo đó, văn bản này khẳng định, việc nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, an lạc là nhu cầu của con người. Việc các chùa tổ chức nghi lễ cầu quốc thái dân an, mong muốn đem lại bình an cho mọi người là việc làm có ý nghĩa đem lại sự lạc quan trong cuộc sống.

Thế nhưng,  trong  mấy năm trở lại đây đã có sự sai lệch trong cách tổ chức nghi lễ cầu an ở một số chùa mà các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh. Do đó, Ban Thường trực  Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Tăng Ni, nhất là chư vị lãnh đạo Giáo hội cần gương mẫu trong việc tổ chức nghi thức cầu an đầu Xuân tại các chùa bằng các pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an. “Việc tổ chức phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không để xuất hiện yếu tố dịch vụ, trục lợi mà phải đúng Chính pháp để mọi người hiểu luật nhân quả của Phật giáo, làm việc tốt, sống đời sống chính mạng, chính nghiệp mới tránh được bất an trong đời sống của mình”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top