Bộ trưởng VH-TT&DL thừa nhận còn chậm trong xử lý các vấn đề "nóng"

0 Thuần Thư - Huệ Linh
ANTD.VN - “Vừa qua, trong xử lý các vấn đề “nóng” Bộ còn chậm. Chúng tôi sẽ tiếp thu, khắc phục kịp thời hơn”, Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận trong phiên chất vấn sáng 14-6.

Sáng 14-6, Quốc hội tiếp tục với phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) bày tỏ lo lắng trước tình trạng xuống cấp về đạo đức, văn hóa ứng xử như các chương trình biểu diễn phản cảm trong đó có trẻ em tham gia biểu diễn hay trực tiếp xem như vụ việc Công viên nước Đầm Sen tổ chức nhảy phản cảm gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

ảnh 1

Hình ảnh biểu diễn phản cảm phục vụ trẻ em tại công viên nước Đầm Sen

Nghiêm trọng hơn, một số tội phạm liên quan đến tình dục trẻ em đã xảy ra, song đối tượng thực hiện hành vi vẫn làm việc trong môi trường trẻ em. Một số gameshow chương trình biểu diễn nghệ thuật có trẻ em tham gia có giá trị biểu diễn nặng hơn giá trị giáo dục, có mục đích thương mại nhưng hiện không có quy định cụ thể về vấn đề này. “Theo tôi, Bộ trưởng phải có giải pháp cụ thể, kịp thời”, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nói.

Giải đáp vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng việc nhiều trẻ em tham gia biểu diễn đã phù hợp chưa cần phải được xem xét. Trong thời gian tới Bộ sẽ kiểm tra và sớm ban hành quy định cụ thể về vấn đề này.

ảnh 2

Bộ trưởng Vh-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn

Tiếp tục đề cập lại vụ việc cấp phép bài hát gây “bão” dư luận của Cục Nghệ thuật biểu diễn, ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) hỏi: “Bộ trưởng đã chỉ đạo thanh kiểm tra, xem xét, kết luận các khuyết điểm vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ của một số cán bộ chưa? Từ những sự việc vừa qua, Bộ trưởng đã làm gì để nâng cao hiệu quả quản lý xây dựng đội nghĩ quản lý văn hóa, người làm văn hóa?”. Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc. Trên cơ sở đó sẽ có xử lý phù hợp, tinh thần là cầu thị và xử lý nghiêm minh để công tác quản lý nhà nước về văn hóa tốt lên.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng, hơn 40 năm qua việc cấp phép một số ca khúc hải ngoại theo cơ chế xin-cho là cách làm cửa quyền, gây tốn kém, tiêu cực.

“Đã có nhiều kiến nghị ngành văn hóa lên danh sách các bài hát cần cấm theo quy định của pháp luật, các bài hát ngoài danh sách trên tự do lưu hành chỉ cần tôn trọng quyền tác giả và đóng thuế. Nhiều nhạc sỹ, chuyên gia ủng hộ cách làm mới này vì nó phù hợp với nhà nước pháp quyền và kinh tế thị trường, không cản trở nhu cầu chính đáng của người dân, nghệ sỹ. Vậy đâu là trở lực của cách làm mới, hợp lý này. Phải chăng do nhận thức, năng lực hay đạo đức của một số cán bộ văn hóa nên ta không thể áp dụng?”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, Bộ đã yêu cầu các cục, vụ liên quan rà soát lại các thủ tục hành chính liên quan tới việc phép vừa rồi, đồng thời rà soát quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục cấp phép.

“Tinh thần của chúng tôi là giảm, hạn chế thấp nhất việc xin-cho, tạo môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo cho các nghệ sỹ. Bộ sẽ phải tìm phương cách quản lý phù hợp với tình hình hiên nay và hội nhập quốc tế. Cụ thể thế nào chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và có báo cáo cụ thể, song tinh thần là sẽ thông thoáng và cố gắng tìm cách quản lý phù hợp nhất”, người đầu ngành quản lý văn hóa nói.

Chia sẻ thêm với ý kiến của nhiều đại biểu về một số vụ việc gây bức xúc liên quan đến lĩnh vực mình quản lý, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận: "Vừa qua, Bộ còn chậm trong xử lý các vấn đề "nóng". Chúng tôi sẽ tiếp thu, khắc phục kịp thời hơn".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top