Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sốt đất ở Vân Đồn, Phú Quốc, Bộ có lỗi do biết mà không chặn

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà, tình trạng “sốt” đất diễn ra ở Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong là quy luật thị trường, lỗi của công tác quản lý nhà nước là dự báo được nhưng không kịp thời ngăn chặn.

ảnh 1Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 4-6

Bắt đầu từ 15h chiều nay, 4-6, Quốc hội chuyển sang tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 2, với phần đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà. Đây đã là lần thứ 2 liên tiếp Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sau những câu chất vấn mở đầu về vấn đề ô nhiễm môi trường, nguồn nước, không khí và đề nghị Bộ trưởng Bộ TNMT nêu giải pháp, phiên chất vấn bỗng “nóng” lên khi ĐB Nguyễn Anh Trí hỏi về tình trạng buôn bán đất đai đang rất sôi động, diễn biến phức tạp tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc – 3 địa phương dự kiến được thành lập đặc khu kinh tế”. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp cho vấn đề này?” – ĐB Trí chất vấn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, đây là câu hỏi này rất hay. Trả lời cụ thể, Bộ trưởng Hà cho biết, vấn đề này liên quan đến tầm nhìn.

ảnh 2

ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội)

“Bởi theo quy luật đầu tư, khi người dân thấy tiềm năng tại các đặc khu tương lai thì sẽ đổ dồn vào đầu tư đất đai. Lỗi của công tác quản lý nhà nước ở đây là nhà nước nhìn thấy quy luật đó nhưng lại chưa có giải pháp để ngăn chặn trước tình trạng này. Vừa qua cũng đã có một số giải pháp mang tính chỉ thị hành chính. Song thực tế người dân đã có nhiều giao dịch “ngầm”” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà thẳng thắn chia sẻ.

Người đứng đầu ngành TNMT dẫn chứng thêm, từ 10 năm trước, đất đai ở khu vực dự kiến làm sân bay Long Thành cũng xảy ra tình trạng “sốt” tương tự như ở các đặc khu hiện nay, mà dù chính quyền địa phương có dừng cấp chứng nhận cho các giao dịch đất đai này thì việc mua bán “ngầm” vẫn diễn ra. 

“Vấn đề sốt đất là đương nhiên nhưng nghiêm trọng hơn là việc chuyển đối mục đích sử dụng đất, từ đất rừng, đất đặc dụng thành đất xây dựng, hệ quả khó lường. Nếu các giao dịch trái pháp luật thì khi đền bù, thu hồi đất cần phải áp dụng quy định pháp luật sao cho công bằng, nghiêm minh” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Cũng liên quan đến lĩnh vực đất đai, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn: “Bộ trưởng đánh giá thế nào về tình trạng lãng phí đất đai ở các đô thị. Hiện nhiều đô thị lớn rất thiếu chỗ đỗ xe, nhưng đề xuất làm bãi đỗ xe thì lại bảo thiếu đất. Hầu hết trường học biến thành bãi trông giữ xe ngày và đêm. Bộ trưởng trả lời thế nào?”.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, vai trò quản lý đất đô thị thuộc về UBND tỉnh, thành phố, liên quan đến từng cấp quận huyện phường xã. Về phía Bộ TNMT đã có quy hoạch phân khu chi tiết. Theo Bộ trưởng Hà, hiện nay khâu quản lý quỹ đất chưa tốt, đặc biệt là đất cấp cho các đơn vị sự nghiệp công lập và nhiều dự án. 

ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) chất vấn thêm Bộ trưởng Bộ TNMT về tình trạng tố cáo về đất đai hiện chiếm tới 70% trong tổng số các đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, gây ảnh hưởng lớn tới xã hội. Bên cạnh đó, hiện các doanh nghiệp đang được giao đất ven biển làm mất sinh kế, đất đai của dân. ĐB đề nghị Bộ trưởng giải thích vấn đề này.

Trả lời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng câu chuyện khiếu nại đất đai không phải bây giờ mới bức xúc, có những khiếu nại đã kéo dài 30- 40 năm đến giờ vẫn nhức nhối. Còn về câu hỏi giao quá nhiều đất cho nhà đầu tư ven biển khiến dân mất sinh kế, Bộ trưởng dẫn chứng Đà Nẵng là địa phương nóng bỏng nhất.

"Hiện nay việc xử lý, siết lại kỷ cương là cần thiết. Bờ biển là của chung, không phải sở hữu của tổ chức nào. Quan điểm của Bộ là cần chấn chỉnh và lập lại quy hoạch", ông Hà nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top