Bộ trưởng Tô Lâm phân tích 6 ảnh hưởng lớn của dịch Covid -19 đến đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội

0 Phú Khánh
ANTD.VN -  Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phân tích rõ 6 tác động của dịch Covid -19 đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an sinh xã hội, kinh tế và cho biết lực lượng Công an nhân dân đã chủ động có các phương án, biện pháp ứng phó để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh, đảm bảo môi trường ổn định phục vụ phát triển.

ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Sáng 10-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải ngân đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an đã chủ động xây dựng phương án số 267 ngày 30-3-2020 về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, duy trì ổn định, bảo đảm an sinh xã hội để dập dịch cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người lao động; đấu tranh trấn áp tội phạm phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Bộ cũng đã chủ động xây dựng phương án công tác Công an ứng phó với các cấp độ cách ly và tình huống ban bố tình trạng khẩn cấp khi dịch bệnh Covid-19 có thể có những diễn biến phức tạp để chủ động có các biện pháp ứng phó.

Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu rõ hơn những tác động của dịch Covid -19 đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế với 6 vấn đề lớn.

Thứ nhất là dịch Covid-19 tác động đến nhiệm vụ chính trị xã hội, an ninh quốc gia và đối ngoại. Điều này được thể hiện rõ khi trong năm 2020, Việt Nam đảm nhận nhiều vai trò, trách nhiệm quốc tế và các hoạt động này đã phải giãn ra do ảnh hưởng của dịch bệnh; từ đó ảnh hưởng đến công tác chính trị, ngoại giao; có quan hệ chính trị, kinh tế giữa các nước, các có biến động; các thế lực thù địch gia tăng tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá và nếu không sớm kiểm soát dịch bệnh sẽ gia tăng tâm lý bất ổn hỗn loạn trong xã hội, tiềm ẩn điểm nóng về an ninh trật tự, tác động đến sự ổn định chính trị, xã hội.

Thứ hai, theo Bộ trưởng, dịch bệnh cũng tác động trực tiếp đến kinh tế và an ninh kinh tế; nguy cơ suy thoái, thậm chí khủng hoảng toàn cầu sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng của Việt Nam, nhất là khi Việt Nam có nền kinh tế với độ mở ngày càng lớn.

Dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, biến động về giá cả thị trường, tác động đến an ninh trật tự; ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài. Đáng chú ý các doanh nghiệp trong nước phải chịu thiệt hại kép do dịch Covid -19, dẫn đến giảm quy mô hoạt động, phá sản; hoặc lợi dụng tình hình dịch bệnh tuyên bố phá sản, để giãn nợ, khoanh nợ...

Dịch Covid -19 cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các ngân hàng. Lợi dụng dịch bệnh, các đối tượng đã lập các website giả mạo, tiến hành nhiều thủ đoạn để đánh cắp thông tin tài khoản khách hàng để chiếm đoạt tiền dẫn đến tình trạng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến quá trình giao dịch, an ninh, an toàn của ngân hàng.

Bên cạnh đó, dịch bệnh đã tác động đến việc làm, thu nhập của nông dân; làm công nhân mất việc làm,giảm thu nhập từ đó nảy sinh phức tạp về ANTT; xuất hiện tình trạng các cá nhân, tổ chức có hành vi đầu cơ vật tư y tế khẩu trang, đẩy giá cao để trục lợi... 

Thứ ba, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, dịch Covid -19 đã tác động đến công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý biên giới, kéo theo nhiều vấn đề về an ninh trật tự, đặt ra những thách thức lớn trong công tác quản lý cư trú của người nước ngoài và công tác bảo hộ công dân

Đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước qua phương tiện máy bay, chúng ta đã quản lý khá tốt. Với các trường hợp người lao động, người nghèo trước đây có đi lao động ở một số nước giáp với Việt Nam nay trở về hoặc các trường hợp đang khó khăn ở nước ngoài thì Bộ Công an đã phối hợp với lực lượng biên phòng, các cơ quan liên quan để có cách thức đón tiếp và tổ chức kiểm soát chặt chẽ không để bệnh dịch bên ngoài xâm nhập, ảnh hưởng đời sống của bà con.

Thứ tư, đã có các đối tượng lợi dụng không gian mở để thông tin sai sự thật tình hình dịch bệnh Covid -19 gây tâm lý bất an hoang mang trong dư luận, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ dẫn đến nguy cơ mất ổn định chính trị, trật tự an toàn.

Thứ năm, Bộ trưởng Tô Lâm nhận định, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh,  tình hình tội phạm có thể diễn biến phức tạp nhất là số đối tượng chống đối, không thực thi các quy định của pháp luật, những quy định phòng chống bệnh dịch và nhất là các tội phạm hình sự, cướp giật tài sản, trộm cắp; buôn lậu, sản xuất hàng giả, đầu cơ trục lợi liên quan đến vật tư phòng dịch

Thứ sáu, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, dịch Covid -19 cũng tác động trực tiếp đến cán bộ, chiến sĩ Công an trong khi thi hành nhiệm vụ. Lực lượng Công an huy động rất nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia chống dịch ngay từ tuyến đầu đối mặt với nguy cơ cao bị lây nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân gia đình mỗi cán bộ.

"Trước những tác động đó, Bộ Công an có những biện pháp cụ thể để ứng phó trong hai phương án nói trên và đã báo cáo Chính phủ và chủ động triển khai để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh", Bộ trưởng khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top