Bộ trưởng Tô Lâm nêu biện pháp giảm phiền hà trong việc cấp căn cước công dân

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Tham gia chất vấn, ĐB Trần Kim Yến (TP Hồ Chí Minh) đề cập tới sự phiền toái trong giao dịch sử dụng căn cước công dân. Theo Đại biểu, Bộ Công an đã công bố mẫu căn cước công dân mới nhưng vẫn chưa giảm phiền hà cho người dân. 

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Kim Yến, chiều 1-11, Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, ngày 10-10-2018 Bộ Công an đã ban hành Thông tư 33/2018/TT-BCA sửa đổi Thông tư 61/2015/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân. 

Cần nói rõ rằng, Thông tư 33 chỉ điều chỉnh về mẫu thẻ căn cước công dân mà không điều chỉnh về quy trình, thủ tục cấp căn cước công dân, Quy định về quy trình, thủ tục, thời gian cấp thẻ căn cước công dân được quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân năm 2014 và Nghị định 137/NĐ-CP  ngày 31-12-2015 của Chính phủ  quy định chi tiết về một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân.

ảnh 1Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy định tại thông tư trên, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tư pháp thống nhất giải quyết những vướng mắc trong thực tế để giảm phiền hà  cho công dân. Cụ thể là:

Cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

Giao cho cơ quan làm thủ tục cấp căn cước công dân có trách nhiệm xác minh những nội dung thông tin cá nhân ghi trên sổ hộ khẩu chưa đúng với giấy tờ của công dân.

Giải quyết vướng mắc khi các giấy tờ của công dân không có ngày, tháng, năm sinh hoặc một số thông tin chi tiết về thân nhân chưa được bổ sung trong quá trình sống.

Qua 3 năm đã thực hiện công tác cấp căn cước công dân vẫn còn một số nội dung cần điều chỉnh theo hướng cải cách hành chính, giảm phiền hà cho công dân. Tiếp thu ý kiến của đại biểu, thời gian tới Bộ Công an đã đưa vào chương trình xây dựng Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư 07/2016/TT-BCA và các thông tư hướng dẫn, thực thi Luật Căn cước công dân trong quý I-2019. Trong quá trình sửa đổi, bổ sung Thông tư này, Bộ Công an sẽ điều chỉnh  bổ sung các nội dung liên quan  đến cải cách hành chính, giảm phiền hà cho công dân như ý kiến đại biểu đã nêu – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top