Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà: "Không cho phép đổ thải xuống biển mà chưa rõ tác hại"

0 Thuần Thư (ghi)
ANTD.VN - Bên hành lang Quốc hội sáng 10-11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà chia sẻ với báo chí xung quanh hồ sơ xin nhấn chìm 1,5 triệu m3 chất thải nhiệt điện xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) đang được dư luận rất quan tâm.

PV: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện lực Vĩnh Tân 1 vừa có hồ sơ xin phép đổ 1,5 triệu m3 chất thải từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển Bình Thuận. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà: Tất cả đã có quy định rõ ràng về trách nhiệm, thẩm quyền và tất cả những hoạt động về nhấn chìm, đổ chất thải xuống biển phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, xem pháp luật có cho phép hay không. Quan điểm của tôi, tất cả các chất thải khi chưa đánh giá, chưa phân tích mức độ ảnh hưởng mà đổ trực tiếp ra môi trường là không được.

ảnh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí sáng 10-11

- Hồ sơ xin phép vị trí đổ thải cách đất liền ba hải lý và ngay sát khu bảo tồn biển Hòn Cau. Ý kiến Bộ trưởng về đề nghị này?

Doanh nghiệp bao giờ cũng muốn chọn vị trí xả thải thuận tiện nhất, tốn ít chi phí nhất. Tuy nhiên, về mặt môi trường, phải chọn vị trí mà tác động ít nhất, không ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái. Đó là yêu cầu kiên quyết. Nếu hoạt động đổ thải gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái cần bảo tồn, chẳng hạn như gần một khu sinh thái nhạy cảm cần bảo tồn thì tuyệt đối không được.

- Dư luận lo ngại nguy cơ ô nhiễm lớn vì 1,5 triệu m3 xin đổ xuống biển là chất thải của nhà máy nhiệt điện. Bộ trưởng đánh giá thế nào?

- Các chất thải nhiệt điện theo quan điểm của tôi, có những loại hoàn toàn có thể tái chế để sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất. Ở các nước, đây không phải chất thải thuần túy mà nằm trong danh mục chất thải đặc biệt và có thể tái sử dụng. Trong trường hợp chất thải là xỉ thải, khi xem xét cụ thể, cần đánh giá thành phần của nó, nếu không chứa hàm lượng độc hại và đáp ứng các tiêu chuẩn làm nguyên liệu thay thế các nguyên liệu làm vật liệu xây dựng hiện nay, nhiều nước đã sử dụng nguồn nguyên liệu này để trộn vào các nguyên liệu xây dựng, phục vụ việc kè đê, kè biển...

Việc xem xét đổ hay tái sử dụng là bài toán mà hiện nay Bộ TN-MT và Bộ Xây dựng phải xem xét, đánh giá, đồng thời ban hành quy chuẩn loại xỉ nào có thể làm vật liệu xây dựng. Trên cơ sở đó sẽ có phương án, song gần như các xỉ thải đó không được phép đổ trực tiếp ra biển. Nếu có đổ ra biển, phải đáp ứng yêu cầu không có thành phần nguy hại. Hiện chúng tôi vẫn đang cùng các cơ quan chức năng xem xét, thẩm duyệt.

-Xin cảm ơn Bộ trưởng!

“Người dân Bình Thuận rất lo lắng

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 10-11, ông Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận cho biết: “Sau khi có thông tin về việc đổ thải, cử tri và nhân dân đang rất phân vân, lo lắng. Vì vậy, phía UBND tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã đăng ký và có chương trình làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NNN&PTNT về vấn đề này. Hồ sơ xin nhấn chìm chất thải xuống biển hiện vẫn đang trong thời gian xem xét".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top