Bộ trưởng TN-MT trả lời việc người Trung Quốc "núp bóng" mua đất vị trí trọng yếu: "Ai thấy cứ báo tôi"!

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thừa nhận “không loại trừ tình trạng người nước ngoài 'núp bóng' thu mua đất”, song Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cũng khẳng định: Cho đến giờ, chưa một người nước ngoài nào được cấp giấy phép quyền sử dụng đất.

ảnh 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí

Trước những lo ngại về người nước ngoài nắm giữ đất đai ở vị trí trọng yếu, nhạy cảm liên quan đến an ninh, quốc phòng tại Việt Nam, nhất là khu vực ven biển Đà Nẵng như báo cáo trả lời kiến nghị cử tri của Bộ Quốc phòng mới đây nêu ra, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trả lời báo chí về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đây là vấn đề dư luận quan tâm và ở góc độ quản lý nhà nước, cá nhân ông cũng hết sức chú ý.

“Là cơ quan tham mưu cho Chính phủ trong quản lý nhà nước về đất đai, chúng tôi khẳng định cá nhân người nước ngoài cho đến nay không được cấp quyền sử dụng đất đai” – ông Hà khẳng định.

Báo chí nêu: “Thông tin cho biết từ 2011- 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP.Đà Nẵng. Vậy Bộ TN&MT đã kiểm tra, xác minh thông tin này chưa?”.

Trả lời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, sáng 27-5, Tổng cục Quản lý đất đai đã có buổi làm việc với Bộ Quốc phòng về việc này. Những thông tin kể trên, Bộ TN&MT đã nắm được. 

“Về góc độ pháp luật, tôi khẳng định việc cá nhân người nước ngoài không được cấp quyền sử dụng đất đai. Bởi luật Đất đai 2003, 2013 đều quy định chỉ có pháp nhân, còn cá nhân người nước ngoài muốn có quyền sử dụng đất thì phải thành lập công ty tại Việt Nam” – ông Hà nói.

“Luật Đất đai quy định rõ ràng! Ai thấy cứ báo tôi, tôi sẽ xử lý người cấp giấy phép ngay vì như vậy là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Còn cấp giấy phép quyền sử dụng đất cho pháp nhân thì luật cho phép” – ông Hà nói thêm.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TN&MT, năm 2019, ông đã yêu cầu Đà Nẵng rà soát kiểm tra trên toàn bộ thành phố, phát hiện một số khu vực liên quan đến an ninh quốc phòng có doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài hoạt động.

Kiểm tra thì thấy không có việc giao đất cho cá nhân người nước ngoài mà tất cả đều là cho pháp nhân - doanh nghiệp. Như vậy là không sai.

Tuy nhiên, đi vào cụ thể thì có một số vi phạm, như giao đất ở cho tổ chức, hoặc là có vấn đề phải khắc phục như khu vực giao đất ấy chưa thực hiện nghiêm luật Đất đai 2013 mà vẫn theo luật 2003 - nghĩa là chưa hỏi ý kiến các cơ quan an ninh quốc phòng…

Song, theo đánh giá thì đây là những vi phạm về trình tự, thủ tục, không phải là vi phạm nghiêm trọng. Sau khi kiểm tra, Bộ TN&MT đã cùng Đà Nẵng làm việc với các bộ liên quan, dự án nào phù hợp thì cho tiếp tục, còn không đúng chức năng thì yêu cầu phải thay đổi hoặc phải chuyển giao cho Việt Nam.

“Đến nay, theo báo cáo của Đà Nẵng mà chúng tôi được biết, toàn bộ các dự án có yếu tố người nước ngoài đang hoạt động không đúng đã được khắc phục. Đặc biệt, những dự án nhạy cảm đã được chuyển giao cho người Việt Nam” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin, đồng thời cho biết việc xử lý đã xong.

“Nhưng rõ ràng là vẫn diễn ra tình trạng người nước ngoài lách luật,“núp bóng” người Việt Nam để thu mua đất ở những vị trí trọng yếu?” – báo chí tiếp tục đặt câu hỏi.

Trả lời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: “Tôi khẳng định lại là không loại trừ câu chuyện "núp bóng" ở Việt Nam. Chẳng hạn như người nước ngoài lấy vợ, lấy chồng là người Việt Nam thì về mặt pháp luật Việt Nam chúng ta chỉ cấp quyền sử dụng đất cho vợ/chồng là người Việt. Hay tình trạng người nước ngoài đưa vốn nhờ người Việt Nam thành lập công ty…

Dù vậy, pháp luật Việt Nam chỉ bảo vệ người được cấp quyền sử dụng đất là người Việt Nam. Còn người “núp bóng” thì pháp luật không bảo vệ, không được đứng tên.

Tương tự như vậy, doanh nghiệp đứng tên công dân Việt Nam thì đương nhiên phải hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Ai đó mà “núp bóng” sẽ rất rủi ro về mặt pháp lý. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top