Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Cá nhân tôi là Bộ trưởng cũng kiên quyết chống tiêu cực"

0 Quang Trường
ANTD.VN -  Chiều nay (26-10), phát biểu tại hội trường Quốc hội, mở đầu giải trình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có những giải trình về một số hạn chế của ngành, tiêu cực trong thi cử thời gian qua và nhận trách nhiệm cá nhân…

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình ý kiến của ĐBQH nêu

Nói về những tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng: “Đây là một trong những vấn đề gây chú ý và thậm chí bức xúc của xã hội”.

Bộ GD&ĐT thực hiện chủ trương NQTƯ 29 về đổi mới căn bản giáo dục, trong đó quy định rõ, tiến tới đổi mới tổ chức thi và xét công nhận THPT theo hướng giảm áp lực, ít tốn kém cho xã hội và trung thực, khách quan, đánh giá đúng năng lực học sinh…

“Cho tới nay, chúng ta thực hiện theo đúng hướng, bởi vì khi gắn với đổi mới chương trình sách giáo khoa (SGK), chúng tôi thực hiện có lộ trình theo hướng đánh giá được năng lực của học sinh và đó là cơ sở để xét tuyển các trường cao đẳng, đại học”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thừa nhận, dù việc đổi mới đã giảm khá rõ tỉ lệ quay cóp, nhưng đánh giá trung thực thì kỳ thi nào cũng có vi phạm. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là một ví dụ.

Nêu giải pháp khắc phục trong thời gian tới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, sẽ tiếp tục làm mạnh với tinh thần “sai phải sửa” và xử lý nghiêm theo đúng quy chế. “Bản thân cá nhân tôi là Bộ trưởng cũng kiên quyết chống tiêu cực”, Bộ trưởng nói.

Tiếp tục giải trình về vấn đề SGK, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Nghị quyết 40 - Quốc hội khoá X về chương trình đổi mới SGK, thời đó chỉ có một bộ SGK ban hành trong cả nước và giao cho Bộ giáo dục biên soạn. Nhưng quá trình triển khai đã tồn tại nhiều hạn chế.

Do vậy, khi Quốc hội thống nhất đổi mới chương trình thì có một số SGK khắc phục điểm này. Tuy nhiên, thực tế triển khai chương trình đổi mới này thời gian qua cũng rất khó khăn, việc quản lý cũng nhiều phức tạp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top