Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Sẽ làm rõ sự cố máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trả lời báo chí chiều 15-6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, sự cố máy bay Vietjet hạ cánh trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất chiều qua (14-6) là sự cố hàng không đặc biệt nghiêm trọng.

ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Bên hành lang Quốc hội chiều nay, người đứng đầu ngành GTVT khẳng định với báo chí, nguyên nhân ban đầu của sự cố này có thể nhận định lỗi lớn ở phi công.

Cụ thể, khi máy bay hạ cánh, phi công thực hiện theo lệnh cấp phép của cơ quan quản lý bay, nhưng phi công có quyền thực hiện hạ cánh hoặc không. Với diễn biến thời tiết phức tạp, phi công cần đánh giá đúng tình hình để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

“Kể cả khi nhận huấn lệnh hạ cánh thì phi công cũng có thể xin chuyển hướng và thực hiện hạ cánh ở sân bay dự bị hoặc phải bay chờ. Tuy nhiên, trường hợp chuyến bay VJ322, phi công đã quyết định hạ cánh trong điều kiện thời tiết bất lợi và sự cố đã xảy ra. Tổ điều tra sẽ đọc thông tin hộp đen để làm rõ, đặc biệt là quyết định hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất của phi công” – ông Thể nói.

ảnh 2Đây là sự cố hàng không đặc biệt nghiêm trọng

Trước ý kiến cho rằng yếu tố thời tiết là nguyên nhân hàng đầu gây ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng ở sân bay Tân Sơn Nhất nói trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, tổ điều tra sẽ làm rõ sự việc và kết luận.

Cục Hàng không sẽ làm rõ cả trách nhiệm của nhóm điều hành bay tại Tân Sơn Nhất, làm rõ lệnh của quản lý bay cho phép phi công hạ cánh, các số liệu liên quan đến chuyến bay, điều kiện thời tiết mà quản lý bay nắm được...

"Tôi yêu cầu phải khẩn trương điều tra và có kết luận trong thời gian sớm nhất có thể. Công tác điều tra có liên quan tới rất nhiều việc, trong đó quan trọng nhất là đọc thông tin dữ liệu hộp đen, ghi nhận ý kiến đánh giá của chuyên gia... đảm bảo kết quả điều tra chính xác, kịp thời” – ông Thể chia sẻ.

Cuối cùng, Bộ trưởng GTVT khẳng định, khi có kết luận điều tra, những cá nhân, tập thể nào có liên quan thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top