Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Quy chế bầu cử tại Đại hội XII đảm bảo dân chủ cao nhất

0 Duy Tiến (ghi), Ảnh: Phú Khánh
ANTĐTrao đổi với báo chí bên lề phiên khai mạc Đại hội XII của Đảng sáng nay, 21-1, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son kêu gọi, mọi người dân cần phải tỉnh táo để nhận biết và phản kháng lại các thông tin sai trái trên mạng nhằm chia rẽ, chống phá Đảng ta.  

ảnh 1Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời báo chí
bên hành lang Đại hội, sáng 21-1

- PV: Quy chế bầu cử đã được thông qua tại phiên họp trù bị của Đại hội lần này nêu rõ “các đồng chí là cấp ủy viên mà không được cấp ủy giới thiệu thì không được ứng cử và không được nhận đề cử. Nhưng ra Đại hội, thì Đại hội có quyền quyết định cao nhất”. Đồng chí có thể cho biết rõ hơn?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Theo Quy chế bầu cử, ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ cũ mà không được Ban chấp hành nhiệm kỳ cũ giới thiệu thì không được ứng cử. Còn nếu được Đại hội đề cử thì đồng chí đó phải xin rút, do quy định là không được ứng cử và không được nhận đề cử. Nhưng cuối cùng, quyền quyết định cao nhất về việc có cho đồng chí đó rút hay không vẫn là của Đại hội. Quy định như thế là bảo đảm dân chủ nhất, chúng ta vừa có điều kiện thực hiện tất cả những quy định, quy chế của Đảng, điều lệ Đảng, các quy định của Ban chấp hành Trung ương và của Đại hội; các quy định chung, mà mọi đảng viên phải theo, đặc biệt là các ủy viên Trung ương Đảng, các đại biểu dự Đại hội.   

- Đảng ta là đảng cầm quyền nên cơ chế kiểm soát quyền lực là một vấn đề cực kỳ quan trọng nhằm bảo vệ sự trong sạch của Đảng. Đồng chí đánh giá thế nào về cơ chế này trong thời gian qua?

Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng hoạt động theo hiến pháp và pháp luật. Đương nhiên, Đảng phải hoạt động theo điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam và trong đó ghi rõ mục tiêu phấn đấu của Đảng là vì lợi ích của nhân dân và đặt dưới sự kiểm soát của Nhà nước và kiểm soát của nhân dân, cũng có nghĩa là kiểm soát quyền lực.

Như vậy, Đảng là tổ chức lãnh đạo đất nước, lãnh đạo xã hội. Nhưng ngược lại, Đảng cũng là tổ chức phục vụ lợi ích của nhân dân, vì nhân dân, mệnh lệnh của nhân dân là cao nhất. Và nhân dân sẽ là người giám sát hoạt động của Đảng. Có rất nhiều cơ chế để nhân dân có quyền giám sát hoạt động của Đảng với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Có thể nói, Đảng ta đưa ra khá đầy đủ các cơ chế, chỉ có ở chỗ nào đó, đâu đó chưa làm tốt. Tôi hy vọng chúng ta sẽ quán triệt hơn nữa sau Đại hội này, quán triệt các cương lĩnh, đường lối của Đảng, để cơ chế giám sát này được tốt hơn. 

ảnh 2Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII khai mạc trọng thể sáng nay, 21-1

- Trước thềm Đại hội Đảng có nhiều nội dung xuyên tạc lan truyền trên mạng internet, có ý kiến cho rằng muốn hạn chế các thông tin này chúng ta phải công khai, minh bạch hơn nữa các thông tin chính thống. Ý kiến của đồng chí về việc này thế nào?

Không chỉ ở kỳ Đại hội này mà tất cả các kỳ đại hội và các hoạt động chính trị lớn của nước ta, bên cạnh việc hưởng ứng của nhân dân, của cả nước hướng về những ngày lễ, những ngày kỷ niệm lớn, chúng ta không tránh khỏi những hoạt động của các thế lực thù địch, gia tăng chống phá.

Đại hội Đảng là một sự kiện rất quan trọng. Chính vì vậy, thời gian vừa qua, chúng ta đã chứng kiến một số hoạt động sai trái trên môi trường mạng internet cũng như trong đời sống xã hội, kích động chia rẽ nội bộ của chúng ta, góp phần thực hiện ý đồ phá hoại Đảng Cộng sản Việt Nam, phá hoại sự lãnh đạo của Đảng, chia rẽ lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Vừa qua, các cơ quan thông tấn báo chí của chúng ta đã kịp thời có những tiếng nói đanh thép để phản bác lại những luận điệu sai trái, góp phần tuyên truyền, động viên nhân dân luôn luôn cảnh giác, tạo sức đề kháng cho nhân dân chống lại các luận điệu sai trái đó.

Trước đây, chúng ta thấy rằng các thế lực thù địch đã đưa nội dung xuyên tạc lên các trang web như quanlambao; danlambao… và những nội dung này cũng dẫn tới ảnh hưởng nhất định. Nhưng sau đó, chúng ta tuyên truyền bằng những bài báo, bản tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta đã đập tan những ý đồ đó.

Tôi đề nghị báo chí chúng ta cần góp phần tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa, tuyên truyền các đường lối của Đảng, có những lập luận đấu tranh chống lại luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Cùng với đó, các cơ quan Nhà nước của chúng ta phải thực hiện tốt quy chế cung cấp thông tin và quy chế người phát ngôn để chúng ta kịp thời thông tin một cách chính thống, nhanh nhất những thông tin của các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và hoạt động chính trị tại các địa phương, dùng thông tin chính thống đẩy lùi các thông tin tiêu cực.

- Xin cám ơn bộ trưởng!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top