Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Chưa chấm dứt hợp đồng với giáo viên mầm non trong định mức biên chế

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Cùng tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề đại biểu chất vấn liên quan đến giáo dục trước Quốc hội sáng 6-6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị, chưa chấm dứt hợp đồng bằng chuyên môn đối với đội ngũ giáo viên, kể cả giáo viên mầm non còn trong định mức biên chế.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, tại nhiều địa phương và các cơ sở giáo dục công lập sử dụng lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn rất lớn. Có đơn vị biên chế được giao chưa sử dụng hết nhưng vẫn sử dụng chế độ hợp đồng. Để giải quyết tình trạng trên, trong Nghị quyết 19 và 08 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ, chấm dứt tình trạng tự duyệt biên chế hoặc giao biên chế cao hơn so với số lượng mà cơ quan có thẩm quyền giao. Vấn đề này sẽ được rà soát, sắp xếp lại ngay trong năm 2018.

ảnh 1Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu giải trình

Để thực hiện nghiêm vấn đề này, đối với các địa phương, các cơ sở giáo dục công lập cần rà soát lại số biên chế được giao, đánh giá năng lực đối với giáo viên hợp đồng. Bộ GD&ĐT cần có quy định giảm tỷ lệ gián tiếp quản lý trong các cơ sở giáo dục, ưu tiên người làm chuyên môn nghiệp vụ phải chiếm tỷ lệ trên 65% (hiện người làm công tác quản lý hành chính chiếm tỷ lệ khá cao). Với những nơi còn thiếu giáo viên, chúng ta cần phải tuyển ngay để đáp ứng yêu cầu, cân đối trong số biên chế đã được giao, không thể để người học không có giáo viên dạy.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng, cần sắp xếp và tính toán lại định mức trong các trường, số lớp, số giờ dạy của giáo viên trong trường để cân đối lại. Tại kỳ họp lần thứ 4 của Chính phủ thường kỳ đã chỉ đạo, đối với những trường hợp tuyển dụng viên chức thừa so với được giao thì giao cho các địa phương rà soát, bố trí giải quyết công việc cho số giáo viên này, trường hợp không bố trí được mới giảm biên chế. Vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với Bộ GD&ĐT để cân đối lại tình trạng bố trí đối với những địa phương tăng dân số cơ học. Có thể xem xét bổ sung biên chế tại những nơi này tránh tình trạng thiếu giáo viên.

Với giáo viên mầm non ký hợp đồng tại các đơn vị, cơ sở mầm non, hiện nay việc tuyển dụng thực hiện theo quy định về tuyển dụng công chức. Thời gian qua chúng ta chuyển đổi từ các trường tư thục, bán công qua các trường mầm non công lập nên có nhiều vấn đề đặt ra trong việc bố trí cho lực lượng giáo viên này.

Chính phủ đã có quy định đối với giáo viên mầm non vẫn thực hiện chế độ hợp đồng lao động đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong cơ sở giáo dục mầm non công lập hưởng chế độ, chính sách như viên chức. Để thực hiện chủ chương này, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương rà soát, chấm dứt hợp đồng lao động làm chuyên môn trong các đơn vị công lập.

Với các đơn vị giáo dục, y tế, Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương cân đối đảm bảo đủ giáo viên, bác sỹ để cung ứng, đáp ứng yêu cầu. Do đó, đề nghị chưa chấm dứt hợp đồng bằng chuyên môn đối với đội ngũ giáo viên, kể cả giáo viên mầm non còn trong định mức biên chế, ưu tiên những người hợp đồng lâu năm, có năng lực có trình độ đảm bảo yêu cầu để tuyển dụng vào biên chế. Nếu không sắp xếp, không tuyển dụng được mới giảm biên chế.

Về chính sách đối với giáo dục mầm non, theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Quyết định 60 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ về chính sách đối với giáo viên mầm non giai đoạn 2011-2015 đã quy định, giáo viên trong đó bao gồm cả Hiệu trưởng, Hiệu phó làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non kể cả công lập và dân lập được Nhà nước hỗ trợ ngân sách để các cơ sở giáo dục mầm non trả lương, được tham gia đóng BHXH, hưởng bảo hiểm thất nghiệp, BHYT, BHXH và các chế độ chính sách khác như giáo viên có cùng trình độ đào tạo đang làm việc hợp đồng tại các cơ sở công lập.

Mặt khác, trong thông tư liên tịch 09 của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT năm 2013  cũng đã cụ thể hóa chính sách này. Gần đây nhất, Nghị định 06/2018/NĐ-CP Chính phủ cũng đã quy định về chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và các chính sách đối với giáo viên mầm non…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top