Bộ trưởng Giao thông: "Sẽ tăng chế tài với lái xe dùng ma túy, rượu bia"

0 Băng Tâm

ANTD.VN - “Chúng tôi đang dự thảo sửa đổi Nghị định để nâng cao trách nhiệm của chủ phương tiện, tăng mức xử phạt nếu vi phạm điều cấm như sử dụng ma túy, bia rượu quá nồng độ cho phép”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin.

Sáng nay 5-6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về những vấn đề "nóng" xung quanh thẩm quyền quản lý của ngành.

Mở đầu phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 66 đại biểu đăng ký chất vấn.

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể 

Đại biểu Phạm Huyền Ngọc (đoàn Ninh Thuận) cho biết, thời gian qua, nhiều vụ lái xe sử dụng rượu bia, ma túy gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, một trong những nguyên nhân được chỉ ra là mức xử lý chưa đủ răn đe và việc xét và cấp giấy phép lái xe còn lỏng lẻo, tiêu cực.

"Bộ trưởng sẽ đề xuất những giải pháp gì để cải thiện?", ông Ngọc chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết việc đào tạo, sát hạch lái xe là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông phức tạp. Bộ đã chỉ đạo Cục đăng kiểm và Thanh tra Bộ thanh tra, kiểm tra các trung tâm sát hạch lái xe, đồng thời đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 138 thay thế một số nội dung của Nghị định 65 về các cơ sở đào tạo. 

“Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ cố gắng cải tiến công tác đào tạo, sát hạch để đảm bảo mỗi lái xe sau khi nhận bằng đều hoạt động tốt nhất”, ông Nguyễn Văn Thể cho hay.

Cũng theo người đứng đầu Bộ GTVT, tai nạn giao thông ngoài nguyên nhân đến từ công tác đào tạo, sát hạch lái xe còn có cả công tác quản lý lái xe trong quá trình vận hành. Thống kê cho thấy lái xe vi phạm chủ yếu là nhóm có thâm niên 8-10 năm.

Vì vậy, ông Nguyễn Văn Thể đề nghị cần tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp sử dụng lái xe. 

“Chúng tôi đang dự thảo sửa đổi Nghị định để nâng cao trách nhiệm của chủ phương tiện, tăng mức hình phạt nếu vi phạm điều cấm như sử dụng ma túy, bia rượu quá nồng độ cho phép” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin và cho rằng cùng với sự phối hợp của Bộ Công an, các địa phương thì hy vọng tới đây chúng ta sẽ kiềm chế được tai nạn giao thông.

Trước chất vấn của đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) về xử lý xe quá khổ quá tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng việc quản lý xe quá khổ quá tải “là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị”. 

Sau khi đăng ký đăng kiểm, một số chủ phương tiện dùng phụ tùng cơi nới dẫn đến quá khổ quá tải. Việc này xảy ra ở địa phương, vì vậy Bộ đã chỉ đạo thanh tra giao thông các cấp phối hợp địa phương kiểm tra, xử lý. 

Tuy nhiên hiện tình trạng xe quá khổ quá tải vẫn con diễn ra ở một số địa phương, chủ yếu ở các tuyến đường nông thôn, tuyến tỉnh, huyện, xã vì không dám lưu thông trên các tuyến quốc lộ. 

“Đây là hành vi phá hoại tài sản nhà nước, vì xe quá khổ quá tải làm hỏng kếu cấu mặt đường”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh và cho biết sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra và xử lý vi phạm này.

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (đoàn Hòa Bình) cho biết theo báo cáo hiện còn 69 dự án công trình giao thông nợ đọng. “Vậy Bộ sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?”, bà Thủy hỏi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ đã đề nghị bố trí vốn 2.200 tỷ đồng cho 69 dự án còn tồn đọng nằm rải rác ở các địa phương.

Đây là các dự án thực hiện trước 2015, khi Luật Đầu tư công chưa hiệu lực, hiện các dự án này đã thực hiện xong.

“Đề nghị Quốc hội trong kỳ phân bổ này bố trí vốn để chúng tôi trả nợ 69 dự án trên”, ông Nguyễn Văn Thể nói.

Sáng nay 5-6, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề về lĩnh vực giao thông vận tải, gồm: Xử lý những vấn đề vướng mắc, nhất là các công trình giao thông đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém; quản lý vận tải, xe hợp đồng, đào tạo, sát hạch, cấp và thu hồi giấy phép lái xe cơ giới; quản lý giám sát không dừng ở các trạm thu phí và trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top