Dự thảo quy định “sinh viên bán dâm đến lần thứ tư bị đuổi học”:

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ nói "sai thì phải kiên quyết sửa"

2 Duy Tiến - Duy Anh
ANTD.VN - Trả lời báo chí về dự thảo quy định sinh viên nếu bán dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học đang “gây bão” dư luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ khẳng định, quan điểm của Bộ là “sai phải sửa và kiên quyết sửa”…

ảnh 1Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ bên hành lang Quốc hội

Xem xét trách nhiệm ban soạn thảo

Sáng 30-10, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trả lời báo chí về việc Bộ này vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo Thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp, trong đó tại phụ lục của thông tư này có quy định, sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, đã nắm được dư luận xã hội về bất cập của dự thảo thông tư trên: “Quan điểm của Bộ là sai phải sửa và kiên quyết sửa”. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, chắc chắn Bộ sẽ xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của ban soạn thảo dự thảo thông tư và cá nhân có liên quan.

Vi phạm chỉ một lần cũng cần buộc thôi học

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng: “Vấn đề mại dâm rất nhạy cảm đối với xã hội. Đã có nhiều cuộc thảo luận về việc có nên công nhận mại dâm là một nghề hay không đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Tôi cho rằng, về hoạt động mại dâm thì không nên đến 4 lần mới xử lý buộc thôi học mà khi vi phạm cần xử lý nghiêm luôn. Nhà trường cần coi đó là nguyên tắc, cứ vi phạm là đuổi. Còn thời kỳ đầu có thể có một số cháu rơi vào hoàn cảnh vi phạm về hoạt động mại dâm thì ta cần có cách khác chứ không nên buông lỏng và không áp dụng chế tài mạnh”.

Sau hàng loạt ý kiến thắc mắc về quy định khó hiểu đối với vi phạm hoạt động mại dâm lần thứ tư sẽ bị buộc thội học đối với sinh viên sư phạm, Bộ GD-ĐT đã lập tức rút lại dự thảo không phù hợp, đồng thời chính thức nhận sơ suất. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, hiện nay, dự thảo đang được chỉnh sửa, điều chỉnh, trước khi tiếp tục đưa ra lấy ý kiến góp ý rộng rãi.

Cùng quan điểm, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Xuân Nhĩ cho rằng, không chỉ quy định riêng với sinh viên sư phạm mà sinh viên trường nào cũng vậy, đã vi phạm liên quan đến hoạt động mại dâm thì đều không thể chấp nhận hay nhân nhượng như cách mà dự thảo thông tư ban hành Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy đưa ra.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, PGS Trần Xuân Nhĩ nêu rõ: “Dự thảo quy định học sinh, sinh viên có hoạt động mại dâm tới lần thứ tư sẽ bị thôi học của Bộ GD-ĐT ảnh hưởng xấu tới ngành giáo dục dù đã được gỡ bỏ.

Dự thảo đưa ra quy định lần thứ tư vi phạm mới bị đuổi học thì chứng tỏ lần 1, lần 2 và lần 3 được chấp nhận? Rõ ràng Bộ phải rút dự thảo là đúng. Tôi cho rằng không có chuyện 1 lần hay 4 lần. Môi trường giáo dục không thể chấp nhận vi phạm thuộc phạm trù đạo đức như vậy”.

Đánh giá về điều này, TS Vũ Thị Thu Hương, chuyên gia tâm lý, giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, hiện nay, có tình trạng sinh viên học sinh đua đòi, đặt vấn đề tiền bạc lên hàng đầu nhưng lười lao động khiến nhiều bạn trẻ bước chân vào con đường sa ngã. TS Vũ Thị Thu Hương cũng đồng tình với việc cần điều chỉnh dự thảo thông tư trên. 

bình luận(2 bình luận)

20x20lê diện

Là bộ trưởng phải cầm lái con tầu vượt qua sóng to bão lớn còn cảm thấy không đủ bản lĩnh thì xin nghỉ để bảo toàn danh dự

20x20Vương Trà

tốt nhất là bộ trưởng nên từ chức

Cùng chuyên mục
Top