Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "40.000 người đang cai nghiện tại 120 cơ sở trên cả nước"

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Trong phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an sáng 4-6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tham gia trả lời chất vấn các đại biểu xung quanh vấn đề cai nghiện ma tuý, tỉ lệ tái nghiện còn cao.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, cả nước có 120 cơ sở cai nghiện ma tuý (105 cơ sở công lập), quy mô 54.000 người, số người đang cai nghiện xấp xỉ 40.000 người.

Theo ông Đào Ngọc Dung, công tác quản lý ở các cơ sơ ma tuý thời gian qua có tốt hơn, nhất là trong việc tiếp nhận, phân loại đối tượng, cắt cơn, điều trị theo pháp đồ, lao động trị liệu, tạo việc làm sau cai nghiện…

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận còn tồn tại hai vấn đề. Một là, nhiều cơ sở đều đang trong tình trạng quá tải, thường là quá tải gấp 2 lần, có nơi quá tải gấp 4 lần. 

"Cũng vì quá tải nên dẫn dến tình trạng học viên phá trại, phá cơ sở, sẵn sàng gây ra những xung đột”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Vấn đề tồn tại thứ hai, đó là có 43% số người cai nghiện là đối tượng có tiền án tiền sự, các cơ sở rất thiếu pháp đồ điều trị bởi mỗi đối tượng nghiện khác nhau đòi hỏi pháp đồ khác nhau. Trong khi, các cơ sở hiện thiếu bác sỹ hay người có chuyên môn sâu về nghề y.

Dù Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ Y tế giải quyết vấn đề này nhưng đến nay chưa thật sự hiệu quả.

“Phải khẳng định hiệu quả cai nghiện là thấp, 90% tái nghiện là đúng. Thời gian qua chủ yếu là thanh niên, nhiều trường hợp sau khi cai thì lại tiếp tục trở lại trại”, ông Đào Ngọc Dung thừa nhận và cho rằng quan trọng nhất là giáo dục tại gia đình, cố gắng mọi biện pháp để con em mình không mắc nghiện vì “nghiện rồi thì rất dễ tái nghiện”.  

Cũng theo Bộ trưởng LĐ-TB&XH, thời gian tới cần thực hiện đồng thời 3 mô hình cai nghiện gia đình, cai nghiện cộng đồng và cai nghiện bắt buộc, trong đó cai nghiện bắt buộc chỉ là biện pháp cuối cùng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top