Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì sau vụ bác sỹ phi tang xác bệnh nhân?

4 Chính Trung
ANTĐ Tại buổi thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng 24-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (ĐBQH TP Hồ Chí Minh) đã dành thời gian nói về vấn đề y đức, sau một loạt các vụ việc nghiêm trọng xảy ra trong ngành y tế, nhất là vụ bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, Thẩm mỹ viện Cát Tường, Hà Nội, làm chết bệnh nhân rồi ném thi thể bệnh nhân xuống sông Hồng để phi tang.

Đi thẳng vào vấn đề dư luận đang rất quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế nói: “Vấn đề đạo đức nghề nghiệp và y đức thời gian qua phải nói là đáng báo động rất lớn. Chúng tôi cũng thấy rất đau đớn, rất xót xa. Với trách nhiệm của ngành, chúng tôi thấy rất nặng nề, dù đã cố gắng rất lớn”.

Bộ trưởng cũng thông tin, hiện nay, Bộ Y tế đã ra một loạt văn bản cũng như chỉ thị và tập huấn đến 6.000 người, đến cả cấp huyện. Bộ trưởng cũng thừa nhận, như vậy là chưa đủ mà “còn cần phải có chế tài thật sự nghiêm túc”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Bộ Y tế hiện đang xây dựng một thông tư, nhưng vấn đề này không chỉ có mỗi ngành y tế, mà có lẽ là cả xã hội cần tập trung hỗ trợ. Đồng thời, lên án những hành động thiếu đạo đức nghề nghiệp và đạo đức con người nói chung”.

ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, rất đau đớn, khổ tâm, xót xa trước vụ việc


Nhấn mạnh yêu cầu “đạo đức với ngành y lại càng phải cao”, Bộ trưởng ghi nhận sự quan tâm của toàn xã hội tới vụ việc. Bà khẳng định, ngành y tế đang tìm mọi giải pháp, từ vận động, giáo dục tới cơ chế, tài chính, chế tài pháp luật... cũng như ý kiến chuyên gia để giải quyết tồn tại này. Cho rằng vấn đề y đức không thể giải quyết một sớm một chiều, Bộ trưởng kêu gọi, toàn xã hội tham gia, ủng hộ, đồng lòng, giúp đỡ ngành y tế.

“Chúng tôi rất khổ tâm và day dứt. Cũng mong là hệ thống truyền thông làm sao giúp đưa cái tốt lên. Đồng thời, trước cái xấu, phải hết sức nghiêm khắc, giải quyết theo đúng pháp luật, không bao che để hình ảnh người thầy thuốc phục vụ nhân dân tốt đẹp hơn. Chúng tôi cũng biết người dân than phiền, chúng tôi cũng từng chứng kiến điều đó. Hiện nay, ngành đang nỗ lực hết sức, nhưng cũng không thể giải quyết trong một sớm một chiều", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

bình luận(4 bình luận)

20x20JgorCibulka

Bác sĩ cũng là MỘT CON NGƯỜI, có người tốt, có người xấu. Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội quản lí các cơ sở khám, chữa bệnh và các nhà thuốc là CÓ VẤN ĐỀ. Nhân bản xét nghiệm, ăn phim X-quang, thủ tiêu xác nạn nhân, các sản phụ liên tục bị chết... bà Bộ trưởng Bộ Y tế đừng nói nhiều, đừng nhắc đi nhắc lại ĐIỆP KHÚC XIN LỖI, nhàm tai dân lắm.

20x20Nguyen Minh Toan

co lẽ cuối cùng lại chỉ có văn bản,rút kinh nghiệm mà thôi. Đâu lai vào đó.

20x20Duong Vu

đơn giản vậy thì nói nữa nói mãi, hãy có những hành động chứ cứ nói sai cứ sai ... chết nguời bắt đầu xin lỗi . Ai có trách nhiệm những truờng hợp gây tử vong thưa bộ trưởng ? - là nguời đứng đầu nghành y tế thì cứ xin lỗi là xong và xin được sửa chữa là đuợc phải không ạ - 1 lần rồi 2 lần và đã rất nhiều lần . sao không ai can đảm xin từ chức vụ để dân có cái nhìn khác về nghành y tế ( có ai nhận sai và làm được như vậy không ạ )

20x20Nguyen Quan

Ngành Y vừa qua đã để xảy ra rất nhiều vụ việc tày trời như: Tiêm Vaccin thì ăn bớt; Xét nghiệm máu khống; Thay thuỷ tinh thể rởm; Tiêm phòng làm chết trẻ em; Thẩm mỹ viện làm chết người… Đi viện thì phải phong bì thì mới được phục vụ tận tình, chu đáo nếu không thì chỉ được phục vụ qua loa, đại khái. Xã hội lên án rất nhiều nhưng họ có rút kinh nghiệm đâu, chỉ toàn nói xuông thôi. Đề nghị các nhân viên ngành Y nhìn lại tư cách đạo đức nghề nghiệp của mình, để cho người bệnh khỏi chết oan uổng.

Cùng chuyên mục
Top