Bộ trưởng Bộ Y tế chính thức lên tiếng về tiêu cực ngành y

2 Nguyễn Phan (ghi)
ANTĐ Ngày 26-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chính thức trả lời một số cơ quan báo chí, liên quan đến những vụ việc tiêu cực chấn động xảy ra trong ngành y tế thời gian vừa qua.

Tiếp nối hàng loạt vụ tiêu cực khác xảy ra dồn dập trong ngành y thời gian qua, vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường – bác sĩ gây chết người rồi vứt xác xuống sông để phi tan, được ví như đỉnh điểm của sự xuống cấp y đức, sự nhũng loạn hệ thống y tế nước nhà. Trong dư luận, hàng triệu người dân lên án, bày tỏ thái độ bất bình với công tác quản lý ngành y tế hiện nay.

Ngày 26-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chính thức trả lời một số cơ quan báo chí, về những vụ việc vừa qua.

ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Sở Y tế Hà Nội không có lý do để bao biện vụ bác sĩ phi tang

PV: Bộ trưởng nhận định như thế nào về vụ việc liên quan đến bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác nạn nhân phi tang? Có ý kiến cho rằng vụ việc này biểu hiện y đức xuống cấp, ý kiến của Bộ trưởng ra sao?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, là nỗi đau xót của ngành y tế. Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sĩ lại có thể hành động như vậy, phẫn nộ vì vị bác sĩ này đã phản bội lời thể Hepocrat, bất tuân luật pháp và các quy định, sai phạm về pháp luật.

Một bác sĩ đã vì đồng tiền mà coi thường pháp luật, coi thường mọi quy chuẩn về đạo lý và trên hết là coi thường tính mạng của người khác thì không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ rằng hành động của bác sĩ Tường, không còn là biểu hiện y đức xuống cấp, mà là hành động phi nhân tính của một con người.

Tôi cũng cảm thấy đau xót và buồn cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, vì muốn làm đẹp đã phải trả giá bằng mạng sống. Gia đình chị đã mất đi một người con, một người vợ, một người mẹ. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân về những đau thương, mất mát này.

PV: Theo Bộ trưởng, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này và nên xử lý trách nhiệm cơ quan đó ra sao?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Để một Thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép hành nghề, là lỗi của ngành y, là công tác quản lý, thanh tra chưa tốt. BV Bạch Mai nói không biết nhân viên dưới quyền (bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường là bác sĩ BV Bạch Mai) có thẩm mỹ viện ngay đối diện BV là không hợp lý. Việc một Thẩm mỹ viện hoạt động không đúng chức năng trong nửa năm là trách nhiệm trực tiếp của Sở Y tế Hà Nội, cụ thể là Thanh tra Sở Y tế và Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng. Nửa năm, trên một con phố nhiều phòng khám tư nhân, mà họ không phát hiện ra một cơ sở y tế hoạt động trái phép thì khó có thể có lý do nào nguỵ biện được. Do không có thẩm quyền trực tiếp xử lý, Bộ Y tế đã đề nghị và UBND TP Hà Nội vào cuộc và sẽ  xử lý nghiêm tất cả những cá nhân và tập thể có liên quan.

Đạo đức xuống cấp không chỉ riêng ngành y!

PV: Tại cuộc họp Quốc hội sáng 24-10 Bộ trưởng có nói vấn đề đạo đức, y đức nghề nghiệp thời gian qua rất đáng báo động, với một loạt sự việc trong ngành y tế. Vậy Bộ Y tế đã và sẽ có những động thái nào để giáo dục y đức, quản lý cán bộ nhân viên trong ngành?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Nhiều ý kiến khẳng định như vậy và tôi cũng khẳng định, dù thật sự buồn. Và còn buồn hơn khi vấn đề đạo đức không chỉ có ở ngành y. Giáo dục đạo đức nói chung (hay y đức nói riêng) nó bắt đầu ngay từ khi chúng ra được sinh thành. Đạo đức xã hội, đạo đức nghề nghiệp hay y đức có những giao thoa nhất định và nghề nào cũng có kẻ tốt người xấu. Vẫn còn rất nhiều những thầy thuốc tận tâm với nghề, ngày đêm cứu sống bệnh nhân dù cuộc sống cá nhân của họ còn rất nhiều vất vả và thiếu thốn. Tất nhiên, y đức vẫn là vấn đề quan trọng và chúng tôi tiếp tục gia tăng các hoạt động giáo dục, kêu gọi và tiếp tục áp dụng những kỷ luật nghiêm khắc hơn không chỉ với các em sinh viên ngành y mà còn với các bác sỹ chuyên khoa, các y tá, hộ lý... Chúng tôi cũng mong muốn xã hội giúp chúng tôi thực hiện trọn vẹn công việc này.

PV: Nhiều Đại biểu Quốc hội nói Bộ Y tế nên xin lỗi, trong khi Đại biểu Dương Trung Quốc nói “xin lỗi để mà làm gì khi mà xin lỗi lại tiếp tục xảy ra những vụ đau lòng như thế”. Bà nghĩ gì về những luồng ý kiến này?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Luật pháp quy định, công dân từ 18 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Điều đó có nghĩa là những người từ 18 tuổi trở lên nếu có lỗi, họ phải xin lỗi, nếu phạm luật, họ sẽ bị pháp luật trừng trị.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, chúng tôi tiếp tục thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đối với việc quản lý nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi địa phương. Việc phân công, phân cấp trách nhiệm đã được quy định rõ ràng trong Luật. Nhưng mỗi khi xảy ra các sự cố, Bộ Y tế đều phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, chính quyền địa phương để xem xét, giải quyết cũng như chấn chỉnh công tác quản lý y tế tại địa phương. Trong tương lai, các văn bản quy phạm pháp luật sẽ được xây dựng và hoàn chỉnh theo hướng quy định rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, UBND cấp xã, phường trong việc quản lý cơ sở y tư nhân, các nhà thuốc đóng trên địa bàn, đặc biệt vai trò thanh kiểm tra của chính quyền sở tại về giấy phép hành nghề của các cơ sở y tư nhân.

ảnh 2
Vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường khiến dư luận phẫn nộ

Tất cả sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh

PV: Trong 1-2 năm nay có quá nhiều vụ việc gây đau lòng, phẫn nộ dư luận đã xảy ra trong ngành y tế. Bà nhìn nhận vấn đề này ra sao?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Các vụ việc sai phạm chắc chắn sẽ được xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật, để hạn chế cái xấu, làm gương cho những người vô trách nhiệm, coi thường tính mạng bệnh nhân, coi nhẹ vấn đề y đức. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và quy trách nhiệm đến cùng trong các ca bệnh được cho là sự cố đáng tiếc. Chúng tôi luôn nghiêm khắc nhất có thể đối với những người thiếu trách nhiệm, y đức yếu kém...

Đồng thời, Bộ Y tế cũng tăng cường chia sẻ các trường hợp tai biến hoặc nguy cơ tai biến, có sự phân tích thấu đáo và phương án phòng ngừa để giảm thiểu chúng trong tương lai. Không phải là biện minh, nhưng ngành y chúng tôi luôn phải đối mặt với những sự cố mà dù có nỗ lực đến mấy thì nó vẫn xảy ra. Nên việc đưa ra giải pháp và giải quyết tình huống là điều luôn luôn sẵn sàng và bằng hành động cụ thể.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

bình luận(2 bình luận)

20x20Anh Khoa

Kính thưa bà Bộ Trưởng Bà ngồi trên cao quá nên không thấy được những gì đang xảy ra trong ngành y, đã có quá nhiều qui định nhưng chẳng ai thực hiện 100% bác sĩ tuyến huyện, trong giờ trực (nhất là buổi chiều tối) giao việc cho y sĩ điều dưỡng trông coi còn họ thì về nhà để khám bệnh Cửa hàng thuốc không phép bán thuốc trang lan (mang danh là tổ y tế ấp) nhân viên không giấy phép, không chuyên môn. Nhà thuốc đạt GGP nhưng không có dược sĩ bán vì bận công tác trong cơ sở nhà nước.

20x20Trung Dũng

Tôi nghĩ sau ngày mai 27/10 mà xác chi H không được tìm thấy thì khả năng tên Cường khai man . Có thể tên này đã chia nhỏ xác của chị H ra từng túi nhỏ rồi vứt xuống sông nên không thể tìm thấy xác . nhưng tên này cáo già không khai để tránh tội dã man . Mong cơ quan điều tra xét hỏi kỹ người đồng phạm của tên này xem có kẽ hở nào không .

Cùng chuyên mục
Top