Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế Nghệ An xem xét bố trí việc làm cho con gái liệt sỹ Gạc Ma

5 C. Đức - Trịnh Nguyễn
ANTĐ Bố mất khi Trang chưa chào đời, mẹ vất vả một mình nuôi lớn cô và người anh trai tật nguyền. Muốn tìm thấy, tìm thuốc chữa bệnh cho mẹ và cũng muốn kế nghiệp ngành y của cha, Trang đã quyết tâm vào học ngành y. Sau mấy năm cố gắng, Trang cũng hoàn thành khóa học 3 năm ở trường Cao đẳng Điều dưỡng nhưng ra trường không xin được việc.

Sau khi tiếp nhận tâm thư của cháu Phan Thị Trang (SN 1988) – con gái liệt sỹ Phan Huy Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Nghệ An xem xét, hỗ trợ và bố trí việc làm cho em Trang. 

Ngày 13-3, Văn phòng Bộ Y tế đã có công văn số 1688/BYT-VPB1 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc xem xét bố trí việc làm cho cháu Phan Thị Trang (SN 1988) – con gái liệt sỹ Phan Huy Sơn.


ảnh 1 Công văn Bộ trưởng Bộ Y tế gửi Sở Y tế Nghệ An (Ảnh facebook Bộ Y tế)

Liệt sỹ Phan Huy Sơn (quê xóm 2, xã Diễn Nguyên, Diễn Châu, Nghệ An) là y sỹ của binh chủng Hải quân. Ngày 14-3-1988, y sỹ Phan Huy Sơn cùng 63 đồng đội khác đã ngã xuống khi bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam tại đảo Gạc Ma. Thời điểm liệt sỹ Phan Huy Sơn hi sinh, con gái anh là Phan Thị Trang chưa chào đời.

Sự hi sinh của liệt sỹ Phan Huy Sơn đã để lại cho vợ anh là bà Trần Thị Ninh (SN 1963) nỗi buồn đau và gánh nặng gia đình khi người con trai cả Phan Huy Hà (SN 1984) bị tàn tật bẩm sinh, không thể tự chăm sóc bản thân. Một mình bà đã vượt qua khó khăn, nuôi hai con khôn lớn.

Với ước nguyện được tiếp tục sự nghiệp của bố, cô bé Phan Thị Trang đã cố gắng học tập và quyết tâm thi vào ngành y. Sau 2 lần thi không đỗ vào trường ĐH Y đã lựa chọn, Trang quyết định thi và đậu vào trường Cao đẳng Điều dưỡng.

ảnh 2Cháu Trang chia sẻ quyết định gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Y tế của mình


Năm 2014, Trang tốt nghiệp ra trường, mặc dù đã nhiều lần liên hệ xin việc ở các cơ sở y tế, phòng khám để có cơ hội kế nghiệp người cha đã ngã xuống nhưng Trang chưa được tiếp nhận vào bất cứ đơn vị y tế nào. Bên cạnh đó, bệnh tình của anh trai ngày càng nặng.

Trong thời gian này, bà Ninh bị teo một bên thận, bên còn lại bị sỏi, bị u xơ tử cung, viêm loét dạ dày tá tràng. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào 4 sào ruộng khoán nên hàng ngày Trang thay mẹ và anh làm ruộng, chăn nuôi để có thêm thu nhập.

Một lần, Trang được bạn bè giới thiệu Fanpage cá nhân của Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến nên cô đã vào bày tỏ nỗi niềm của một người con liệt sỹ từng làm cán bộ tế khi hy sinh tại Gạc Ma với Bộ trưởng Bộ Y tế.

Chia sẻ về tâm sự của mình, Trang cho biết: “Em vào tâm sự hết về hoàn cảnh gia đình và mong mỏi của em hiện tại để Bộ trưởng hiểu hơn nỗi niềm muốn trở thành cán bộ y tế cống hiến cho xã hội, việc mà bố em đang làm dở dang khi hy sinh. Cùng với đó hoàn cảnh gia đình quá khó khăn thì may ra em có công việc mới có điều kiện để có tiền thuốc thang cho mẹ và anh trai chữa bệnh”.

Nhận được thư của Trang, để thể hiện sự quan tâm chia sẻ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp đối với các chiến sỹ nói chung và gia đình các liệt sỹ trên đảo Gạc Ma cuối, đồng thời để động viên sự nỗ lực vượt qua hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn của Phan Thị Trang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có ý kiến chỉ đạo đối với Sở Y tế Nghệ An.

Trong công văn của Văn phòng Bộ Y tế ghi rõ: “Sở Y tế Nghệ An xem xét hỗ trợ và bố trí việc làm cho cháu Phan Thị Trang tại cơ sở Y tế gần nhà để thuận tiện cho việc chăm sóc người thân trong gia đình, đồng thời tạo điều kiện cho cháu được cống hiến cho xã hội; Bố trí lãnh đạo Sở đến thăm hỏi, động viên và tạo điều kiện y tế chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho vợ và con trai tàn tật của liệt sỹ Phan Huy Sơn”.

Chiều 15-3, trao đổi với lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, phía Sở vẫn chưa nhận được công văn. Nếu nhận được thì sẽ tiến hành họp các ban ngành để xem xét về trường hợp của cháu Trang, vì đây là trường hợp đặc biệt về tuyển công chức. 

bình luận(5 bình luận)

20x20Hoàng ngọc nam

Hoan hô bộ trưởng

20x20nguyen khánh

trường hợp đáng giúp đơ ,

20x20Trần Văn Hùng

Hoan hô Bộ trưởng Bộ Y tế đã có một quyết định xứng tầm của một nhà lãnh đạo một ngành lớn. Tuy nhiên, Bộ trưởng cần có cơ chế theo dõi để biết được thông tin "Sở y tế Nghệ An sử sự như thế nào về yêu cầu này". Nếu không theo dõi chặt chẽ, thư chỉ đạo của Bộ trưởng sẽ chỉ là lá thư chỉ đạo trên giấy và bị Sở Y tế Nghệ An coi như tờ giấy lộn. Chúng tôi chờ đợi tin tốt lành về trường hợp này.

20x20hoàng văn tú

Tạo điều kiện giúp đỡ cho con em gia đình có công với nước là việc làm để góp phần cùng xã hội thực hiện uống nước nhớ nguồn, cá nhân xin được cảm ơn bác tiến bộ trưởng chúc bác mạnh khoẻ và có nhiều việc làm ý nghĩa hơn nữa.

20x20lê lơi

Cảm ơn bà bộ trưởng bộ Y tế đã có một quyết định thật nhân văn cảm ơn sở Y tế Tỉnh Nghệ an mong rằng tất cả mọi cán bộ và các địa phương đều có những việc làm nhân văn như chị Tiến để các con cháu của các đồng đội chúng tôi cũng như các con cháu của tất cả các liệt sĩ trên cả nước đều có việc làm ổn định các đồng đội ơi hãy yên nghỉ nhé các con cháu chúng ta đã có nhiều người có tâm Đức lo cho rồi

Cùng chuyên mục
Top