Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: "Nhà ở xã hội là nhu cầu lâu dài"

0 Phú Khánh
ANTĐ Sáng 16 - 1, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2015 ngành Xây dựng. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 đầu cầu của các tỉnh, thành trên cả nước.

ảnh 1Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị

Thị trường bất động sản đang đi đúng hướng

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá, thời gian trước do bất động sản phát triển quá nóng không theo quy hoạch, không có kế hoạch, nên dẫn đến đóng băng thị trường, tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế - xã hội. Bộ Xây dựng đã chủ động kiểm tra, rà soát, tìm hiểu nguyên nhân.
“Việc đóng băng thị trường là do lệch pha cung cầu, thừa những phân khúc cao cấp trong khi dự án cho người thu nhập thấp, trung bình thiếu... Bộ Xây dựng đã chủ động đề xuất với chính phủ quan điểm tháo gỡ khó khăn thị trường BĐS gắn với chiến lược phát triển nhà, như các dự án phải phục vụ cho mọi đối tượng. Từ đó cấu trúc lại, chuyển đổi các dự án sang thành giá rẻ, nhà ở xã hội. Phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở trung bình ấm lên, có nhiều giao dịch... Hiện nay các dự án từ cao cấp đều có thanh khoản tốt. Năm 2014 có giao dịch gấp 2 lần cùng kỳ 2013”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông tin thêm: “Đây là chương trình lâu dài, quan trọng nhất là phải đúng đối tượng, đảm bảo nhanh gọn. Như Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã khẳng định, không thể gọi gói này là gói 30.000 tỷ đồng nữa, mà phải gọi là gói hỗ trợ lãi xuất thấp cho chương trình nhà ở. Nghĩa là không chỉ dừng lại ở số tiền này, mà sẽ có thêm nhiều nguồn để phục vụ cho người có nhu cầu về nhà ở xã hội. Để thực hiện hiệu quả, nhanh chóng gói hộ trợ này, cần có nhiều sản phẩm nhà ở xã hội chất lượng hơn nữa...”

 ảnh 2Toàn cảnh hội nghị

Tập trung phát triển nhà cho công nhân

Đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành xây dựng trong năm 2014, Bộ trưởng Trình Đình Dũng cũng thẳng thắn chỉ rõ một số hạn chế yếu kém của ngành như: chất lượng một số công trình xây dựng còn thấp, tình trạng thất thoát lãng phí còn bức xúc. Nhiều dự án bị kéo dài thời gian ở khâu cấp phép; Các doanh nghiệp thuộc Bộ, ngành còn nhiều khó khăn, tái cơ cấu chậm, thoái vốn đầu tư ngoài ngành...

Để hoàn thành tốt công tác năm 2015, Bộ Xây dựng đã đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước của ngành; Đổi mới và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát trong đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và các luật có liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng, nhất là đối với các dự án sử dụng vốn Nhà nước, các công trình quy mô lớn, phức tạp có ảnh hưởng lớn đến an toàn của cộng đồng, nhằm hạn chế thất thoát, lãng phí, bảo đảm chất lượng công trình, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch xây dựng, rà soát điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch vùng liên tỉnh, quy hoạch khu chức năng đặc thù, quy hoạch chung đô thị trên phạm vi cả nước....

Nhấn mạnh công tác phát triển nhà xã hội đã được nhiều địa phương quan tâm nhưng chưa đạt hiệu quả cần thiết. Như ở các đô thị lớn, nhà ở cho công nhân còn rất thiếu. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chia sẻ: “Tôi đi kiểm tra, thấy đa số công nhân thuê trọ ở những căn nhà lụp xụp, không đảm bảo chất lượng cuộc sống, cũng như năng suất, hiệu quả công việc. Điều này tác động tiêu cực đến nguồn nhân lực”.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị chức năng cầm sớm triển khai các bước để đưa Luật Nhà ở vào cuộc sống, với những nội dung quan trọng như cụ thể hóa các quy định để đảm bảo quyền lợi của người thuê, mua nhà; đảm bảo nhà ở cho người có công, người nghèo và đặc biệt là nhà ở cho công nhân.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng lưu ý, cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, gắn với chiến lược nhà ở quốc gia, tăng cường kiểm tra, thanh tra, không để tình trạng đầu cơ, vận hành lệch lạc của thị trường. “Cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong đầu tư xây dựng, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, cũng như doanh nghiệp. Công tác thanh tra phải hiệu quả hơn nữa để tránh thất thoát, lãng phí, tham nhũng”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp tổ chức triển khai có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, vừa được Quốc hội, Chính phủ ban hành; chủ động, tích cực trong việc phối hợp, tham gia góp ý xây dựng hệ thống cơ chế chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật của ngành...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top