Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để trục lợi

0 Thanh Quang
ANTD.VN -  Tham gia giải trình một số vấn đề ĐBQH nêu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam và Hiến chương Giáo hội phật giáo Việt Nam không có quy định việc kinh doanh chùa và thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để trục lợi.

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải trình thêm một số vấn đề ĐBQH nêu

“Tuy nhiên trong thời gian qua, một số cá nhân lợi dụng vào cơ sở thờ tự phật giáo, niềm tin của nhân dân và phật tử để hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi gây bức xúc trong cộng đồng xã hội”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, có đại biểu cho rằng, một số cán bộ đã cấp tiền để xây dựng chùa kinh doanh. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Tôn giáo Bộ Nội vụ thì đến nay chưa phát hiện cán bộ công chức nào cấp tiền để xây dựng chùa kinh doanh trục lợi.

Cơ sở tín ngưỡng tôn giáo hình thành theo tập quán, do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng hoặc từ các nguồn khác phù hợp với nhu cầu.

Sự việc liên quan đến chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh), các cơ quan chức năng trong đó có Bộ Nội vụ và UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội, Hội đồng Trị sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam có nhiều văn bản gửi Bộ - ngành chức năng xác minh làm rõ, báo cáo Chính phủ làm rõ và xử lý vụ việc này.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, “Qua xác minh phản ánh của các ngành chức năng, UBND tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội phật giáo Việt Nam đã thống nhất xác định những sai phạm, từ đó đưa ra hình thức xử lý phù hợp. Sau khi xử lý, dư luận xã hội đa số đồng thuận với cách xử lý của Giáo hội phật giáo Việt Nam và BND TP Uông Bí”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top