Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Tăng cường đối thoại, không để hình thành các điểm nóng

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị: Năm 2018, các địa phương cần tăng cường công tác chỉ đạo nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết những yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, tăng cường đối thoại với nhân dân, tổ chức rà soát, phân tích từng vụ việc cụ thể, không để hình thành các điểm nóng…

ảnh 1

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 29-12, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, năm 2017, trong bối cảnh công tác đảm bảo an ninh trật tự có nhiều thách thức, lực lượng Công an đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi phục vụ phát triển.

5 thành tựu nổi bật

Bộ trưởng Bộ Công an đã nêu rõ 5 thành tựu nổi bật của lực lượng Công an. Cụ thể, lực lượng Công an đã thực hiện tốt, hiệu quả hơn chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước các vấn đề cơ bản, chiến lược về ổn định chính trị và phát triển kinh tế, mở rộng hoạt động đối ngoại. Ngành Công an đã tham mưu để Chính phủ chỉ đạo phát triển, tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hoá các doanh nghiệp, ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, xử lý nợ xấu; sửa đổi, bổ sung và ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật theo hướng tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về an ninh trật tự…

Đặc biệt trong năm 2017, lực lượng Công an đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là năm APEC và đỉnh cao là tuần lễ cấp cao APEC, nhận được đánh giá cao của nhân dân và bạn bè quốc tế. 

Bộ Công an cũng tập trung chỉ đạo, đảm bảo an ninh kinh tế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế. Đạt được những thành quả kinh tế có sự đóng góp của lực lượng Công an đảm bảo trật tự, an toàn để phát triển.

Về công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, Thượng tướng Tô Lâm cho biết: “So với năm 2016, tỷ lệ phạm pháp, tội phạm giảm 3%. Việc điều tra, khám phá các vụ án hình sự đạt tỷ lệ cao, trên 80%. Các chỉ tiêu Quốc hội đặt ra đều vượt, trong đó chỉ tiêu phòng chống tội phạm vượt 10%...”.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã tập trung triển khai quyết liệt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường; đẩy nhanh tiến độ điều tra để truy tố xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; triệt phá nhiều tụ điểm, đường dây buôn lậu lớn…Qua đó làm giảm tình trạng buôn lậu hàng hóa vào nội địa; mở cao điểm xử lý vi phạm pháp luật, tội phạm về môi trường, khoáng sản, nhất là trên lĩnh vực khai thác cát, đá, sỏi; vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng. 

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an thông tin: “Lực lượng Công an đã đơn giản hóa 114 thủ tục hành chính; kiến nghị bãi bỏ, hủy bỏ 27 thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chung của người dân và doanh nghiệp”.

ảnh 2

Lực lượng Công an đảm bảo tuyệt đối an toàn năm APEC 2017

Vào cuộc ngay từ đầu năm

Trong năm 2018, Thượng tướng Tô Lâm cho biết, lực lượng Công an sẽ tập trung 4 nhiệm vụ trọng tâm. Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an sẽ ban hành nghị quyết về công tác bảo vệ an ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội năm 2018. Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương sớm làm việc với Công an các tỉnh, thành phố để ban hành Nghị quyết, Chỉ thị, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 28 về tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới.

“Đề nghị các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết những yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, tăng cường đối thoại với nhân dân, tổ chức rà soát, phân tích từng vụ việc cụ thể, bức xúc, không để hình thành các điểm nóng”, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Thượng tướng Tô Lâm phân tích thêm, các địa phương cần rà soát các nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài, để có kế hoạch đối thoại, giải quyết dứt điểm, hài hòa các lợi ích của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Có giải pháp đồng bộ chặt chẽ, thấu đáo, thận trọng khi giải quyết việc cưỡng chế, chuẩn bị kỹ phương án giải phóng mặt bằng tại các địa phương để xây dựng hạ tầng cũng như phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bí mật nhà nước, tăng cường nhận thức cho cán bộ, công chức về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an khắc phục lỗ hổng về an ninh mạng.

“Đề nghị các bộ ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Nếu không có sự vào cuộc, ủng hộ của nhân dân, đặc biệt trong việc chấp hành pháp luật thì khó đạt được các chỉ tiêu”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trong năm 2017, lực lượng Công an phát hiện, xử lý 17.159 vụ xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế, nhiều hơn 336 vụ so với 2016; 185 vụ về tham nhũng, chức vụ; hơn 3.945 vụ buôn lậu, tăng hơn 626 vụ; 604 vụ trốn thuế; hơn 19.397 vi phạm pháp luật về môi trường, tăng 1700 vụ. Lực lượng Công an cũng đã giải quyết trên 4.000 vụ khiếu kiện với 18.000 lượt người khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top