Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Quốc hội sửa đổi Luật Công an nhân dân vào năm 2018 ​

12 Duy Tiến
ANTD.VN - Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đề xuất đưa dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2018 để Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 6.

ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại tổ sáng 23-5

Thảo luận tại tổ ở Quốc hội sáng nay, 23-5, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh cho biết, Luật CAND hiện đã xuất hiện nhiều bất cập. Hơn nữa, năm nay, chúng ta sẽ thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, xây dựng bộ máy hiệu lực, hiệu quả, tinh giản biên chế… mà Bộ Công an là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện. Bộ Chính trị cũng sẽ có đề án về vấn đề này để sớm triển khai.

“Do đó, việc đưa dự án Luật CAND (sửa đổi) vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2018 là cần thiết và đây là thời điểm thuận lợi nhất để sửa đổi” – Bộ trưởng Bộ Công an phân tích.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị đưa Luật Công an xã vào Luật CAND (sửa đổi). Theo Bộ trưởng, Luật Công an xã đã được Quốc hội cho ý kiến nhưng sau đó Chính phủ xin dừng lại vì vẫn vướng vấn đề tổ chức của lực lượng Công an xã ra sao cho hiệu quả. Vì thế, nếu nội dung này được đưa vào Luật CAND thì vấn đề Công an xã được giải quyết cơ bản.

“Hiện tại, Luật CAND quy định lực lượng Công an gồm 4 cấp: cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã nhưng Luật Công an xã lại quy định Công an xã chỉ là bán chuyên trách. Xu hướng chung là 4 cấp này phải chuyên trách. Lực lượng Công an sẽ chính quy hóa lực lượng Công an xã nhưng không tăng biên chế, hoàn toàn chỉ là sắp xếp, điều chỉnh trong nội bộ” – Bộ trưởng Bộ Công an nói thêm.

bình luận(12 bình luận)

20x20Luscas Nguyễn

Rất hay , lực lượng công an xã hiện nay chưa nắm vững được nghiệp vụ nghành , nên bố trí việc khác ở ủy ban không thể có chuyện là công an nhưng ủy ban quản lý , không nên lấy trưởng , phó công an xã chính quy vì sẽ làm tăng biên chế , và thiếu công bằng với anh em chiến sĩ nghĩa vụ trong lực lượng CAND

20x20Nguyễn thanh hoàng

Các đồng chí hãy xem xét kỷ vì khi các đồng chí lên được phó công an xã và có đóng góp nhiều cho địa phương cũng như trong lực lượng và bằng cấp cũng có. Vậy khi chính quy hoá thì các đồng chí phó công an xã sẽ về đâu làm gì.... tôi đề nghị xét cấp phó học 3 hay 6 tháng và xét chính quy

20x20Nguyen Đình Hùng

Nhất trí quan điểm chính quy hóa lực lượng công an xa, nhưng nâng cấp trưởng phó công an xa đã có bằng trung cấp công an lên chính quy, Nhà nước nên dào tạo thêm cho ae trưởng phó công an xã 6 tháng như công an chính quy thì hợp lý.

20x20Đàm Minh Dản

Nếu đã xác định đưa lực lượng công an chính quy về cấp xã thì sao vẫn mở lớp đào tạo Trưởng, phó công an xã và nguồn Trưởng công an xã, gần đây nhất là chúng tôi đang theo lớp trung cấp dành cho công an xã khai giảng vào tháng 11 năm 2016 và đến cuối năm 2018 này là chúng tôi tốt nghiệp ra trường. Vậy xin cho chúng tôi hỏi giờ chúng tôi đã học sắp xong thì có nên học tiếp không hay bỏ? Đề nghị các cấp có thẩm quyền nên xem xét lại vấn đề trên

20x20Đặng Thị tiến

khi Công an chính quy vè làm công an xã. Thì trong qua trình trưởng phó công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. bây giờ sáp xếp họ vào công việc gì, họ đã tham gia đóng bảo hiểm bầy giờ tính sao. trong lúc ngân sách chi trả cho toàn bộ lực lượng công an từ xóm đến xã không bằng hai công an chính quy.

20x20Học viên trung cấp công an xã khóa 7

Có một thực tế mình không thể hiểu là nếu có đề án chính quy hóa lực lượng công an xã, đưa công an chính quy về làm thì tại sao các lớp trung cấp công an xã vẫn mở và khai giảng đều đặn, như chúng tôi hiện đã học được 3tháng nghe đề án mà cứ hoang mang, theo học cũng dỡ mà bỏ học cũng không xong, hơn nữa kinh phí học được nhà nước hỗ trợ một phần, chẳng lẽ ,nhà nước rót kinh phí hỗ trợ ăn học mà học xong lại không sử dụng, hoang mang quá

Cùng chuyên mục
Top