Bổ sung nhiều chính sách ưu đãi dành cho người có công

0 An Nhiên
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi), trong đó đề xuất điều chỉnh nhiều quy định liên quan đến chế độ chính sách, công nhận liệt sĩ, quản lý nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng.

ảnh 1

Việc sửa đổi Pháp lênh nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người có công với cách mạng và thân nhân của họ

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng năm 2012 đã cơ bản hoàn thiện và mở rộng điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận đối tượng cũng như các chế độ, chính sách ưu đãi. Pháp lệnh đã tạo hành lang pháp lý trong việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng.

Tuy nhiên, do các quy định còn chưa rõ ràng nên thực tiễn thời gian qua, đã có nhiều trường hợp khai man, gian lận, làm giả hồ sơ người có công để “trục lợi” chính sách ưu đãi; những người không đúng đối tượng vẫn được hưởng chính sách, những người đúng đối tượng nhưng lại chưa được giải quyết do thiếu hồ sơ, giấy tờ gây bức xúc trong dư luận xã hội, phát sinh tình trạng đơn thư, khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh đó, một số quy định của pháp luật đã tạo “kẽ hở” cho các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi hối lộ, tham nhũng, làm sai, làm giả hồ sơ vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, việc sửa Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng lần này nhằm khắc phục những hạn chế bất cập và bổ sung những quy định mới trong pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012 đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người có công với cách mạng và thân nhân của họ phát huy vai trò trách nhiệm của xã hội đối với người có công và gia đình họ.

Dự thảo Pháp lệnh gồm 7 chương, 59 điều (tăng 02 Chương, 11 điều so với Pháp lệnh hiện hành). Trong đó, dự thảo Pháp lệnh bổ sung 01 điều quy định về đối tượng áp dụng của Pháp lệnh, bao gồm: người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng và cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Về chế độ chính sách, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị bổ sung chế độ bảo hiểm y tế đối với thân nhân cán bộ cão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa còn sống; bổ sung quy định vợ (chồng) liệt sĩ lấy chồng (vợ) khác nhưng đã có trách nhiệm chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành được UBND cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và được nhà nước mua bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đề xuất, sửa đổi quy định thân nhân liệt sĩ được hưởng tối đa 3 định suất theo hướng thân nhân liệt sĩ được hưởng đầy đủ số định suất tuất tương ứng với số liệt sĩ.

Đồng thời mở rộng phạm vi giải quyết chế độ ưu đãi đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, bị địch bắt tù (sau 30/4/1975); bổ sung chế độ trợ cấp người phục vụ và nâng quy định điều chỉnh trợ cấp từ văn bản của Chính phủ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đã hưởng chế độ trước ngày 01/9/2012 cho phù hợp, thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật...

Dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) được lấy ý kiến rộng rãi đến hết ngày 19-8-2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top