Bộ siết chặt, nhiều trường vẫn tăng chỉ tiêu

0 Duy Anh
(ANTĐ) - Ngày 16-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chính thức ban hành những quy định mới về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh ĐH theo hướng siết chặt các điều kiện hơn, tuy nhiên, khá nhiều trường vẫn công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2011 cộng với việc mở nhiều chuyên ngành mới.

Bộ siết chặt, nhiều trường vẫn tăng chỉ tiêu

(ANTĐ) - Ngày 16-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chính thức ban hành những quy định mới về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh ĐH theo hướng siết chặt các điều kiện hơn, tuy nhiên, khá nhiều trường vẫn công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2011 cộng với việc mở nhiều chuyên ngành mới.

Giảm chỉ tiêu một số trường

Các trường tìm cách thu hút thí sinh bằng việc mở nhiều ngành mới

Ngày 16-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã công bố những điều kiện xác định chỉ tiêu tuyển sinh mới năm 2011. Theo đó, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo năm 2011 của các cơ sở đào tạo sẽ được thực hiện trên nguyên tắc nếu trường đạt tiêu chí về số sinh viên, học sinh quy đổi trên 1 giảng viên, giáo viên quy đổi nhưng chưa đạt tiêu chí về diện tích sàn xây dựng trên 1 sinh viên, học sinh quy đổi, thì chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy được xác định theo tiêu chí diện tích sàn xây dựng.

Nếu trường đạt tiêu chí về diện tích sàn xây dựng trên 1 sinh viên, học sinh quy đổi, nhưng chưa đạt tiêu chí về số sinh viên, học sinh quy đổi trên 1 giảng viên, giáo viên quy đổi, thì chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy được xác định theo tiêu chí số sinh viên, học sinh quy đổi trên 1 giảng viên, giáo viên quy đổi.

Đối với trường có kết quả tuyển sinh năm 2009 và năm 2010 thấp hơn 50% số chỉ tiêu được thông báo thì chỉ tiêu tuyển sinh chính quy năm 2011 được xác định tối đa bằng 50% số chỉ tiêu năm 2010 được thông báo. Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ của trường được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ xác định theo số giảng viên quy đổi về giảng viên có trình độ tiến sĩ.

Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo hình thức vừa làm vừa học, liên thông, văn bằng hai được xác định tối đa bằng 60% tổng chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy. Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo hình thức học từ xa không quá 40% chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy của trường đó.

Ngoài ra, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo TCCN đối với trường ĐH ngành kỹ thuật công nghệ, nghệ thuật không vượt quá 60%, các cơ sở đào tạo còn lại không vượt quá 30% chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Nhiều trường tăng chỉ tiêu

Trong khi Bộ thông báo về việc siết chặt điều kiện xác định chỉ tiêu của các cơ sở đào tạo trong kỳ tuyển sinh năm 2011 thì nhiều trường công khai chỉ tiêu dự kiến với mức tăng tương đối. Một trong những trường có mức tăng cao là ĐH Giao thông vận tải Hà Nội với tổng chỉ tiêu vào trường năm nay dự kiến là 4.700, tăng hơn so với năm ngoái 300 chỉ tiêu. Trường Đại học Hà Nội cũng dự kiến tuyển sinh 1.800 chỉ tiêu, tăng thêm 100 chỉ tiêu so với năm 2010. Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển 1.200 chỉ tiêu cho 15 chuyên ngành học. Đặc biệt, các chuyên ngành: Tiếng Anh Kinh tế Quốc tế, Tiếng Anh Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh Tài chính - Ngân hàng do trường ĐH Ngoại ngữ và trường ĐH Kinh tế phối hợp đào tạo.

Nằm trong số những trường có nhiều đổi mới trong mùa tuyển sinh năm nay, Ông Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng trường Đại học FPT cho biết, năm học 2011, trường ĐH FPT mở thêm 4 chuyên ngành chuyên sâu về CNTT và 1 chuyên ngành kinh tế ứng dụng CNTT. Theo ông Lê Trường Tùng, nhu cầu nhân lực trong tầm nhìn 10 năm tới của Việt Nam được dự báo sẽ bùng nổ mạnh trong lĩnh vực CNTT cũng như việc ứng dụng CNTT trong các ngành kinh tế, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo đó, để tuyển sinh cho năm học tới, ngày 24-4-2011, trường này sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh đợt 1 với nhiều chuyên ngành mới thuộc hai khối ngành CNTT và QTKD - Tài chính ứng dụng CNTT. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 của trường Đại học FPT là 2.500 sinh viên trên toàn quốc.

Với thế mạnh của 1 trường quốc tế, ngày 16-2, trường ĐH Khoa học công nghệ Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 120 sinh viên hệ Cử nhân Khoa học và Công nghệ và 100 học viên hệ Thạc sỹ chính quy các chuyên ngành Công nghệ Sinh học - Dược học; Khoa học Vật liệu - Công nghệ Nano; Nước - Môi trường - Đại dương học; và Khoa học Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, toàn bộ chương trình giảng dạy và nghiên cứu của trường sử dụng tiếng Anh và với mạng lưới liên kết với các cơ sở nghiên cứu quốc tế và khối doanh nghiệp trong và ngoài nước, trường sẽ đảm bảo các cơ hội thực tập, làm việc hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top