Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông: Nhất trí về những bước đi sắp tới

0 Tạ Toàn
ANTĐ Hôm qua 15-9, tại thành phố Tô Châu, Trung Quốc, Cuộc họp lần thứ 6 Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc và cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác chung ASEAN-Trung Quốc về triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã bế mạc sau 2 ngày thảo luận. 
Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên ASEAN và Trung Quốc đã tiến hành tham vấn chính thức lần đầu tiên ở cấp SOM về việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Trong bối cảnh tình hình Biển Đông còn diễn biến phức tạp, hai bên cho rằng càng cần thiết phải xây dựng được COC, đi đôi với việc tăng cường hơn nữa xây dựng lòng tin và môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Trên tinh thần đó, hai bên đã đạt được nhất trí bước đầu về những bước đi sắp tới cho việc xây dựng COC.  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh tại cuộc họp đã ủng hộ quan điểm chung của ASEAN trong việc cần sớm có COC mang tính ràng buộc và quy định tổng thể các quy tắc, hành vi ứng xử của các bên nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải, ngăn ngừa và quản lý xung đột, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển 1982. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top