Bộ Quốc phòng giải thích về hai lần kết luận sức khỏe nam sinh có thận lạc chỗ của bệnh viện quân y 103

0 Duy Anh
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng đã xác minh vụ nam sinh Nguyễn Quang Huy bị Học viện Hậu cần trả về do kết luận giám định sức khỏe thận phải lạc chỗ. Theo đó, Bộ Quốc phòng xác nhận kết luận khám tự nguyện của Bệnh viện Quân y 103 gây ra cách hiểu chưa đúng về sự việc.

Theo thông tin của Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng, thí sinh Nguyễn Quang Huy sinh năm 2000, ở xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đăng ký dự thi tuyển sinh năm 2018 và trúng tuyển vào Học viện Hậu cần. Tuy nhiên, thí sinh Nguyễn Quang Huy không được nhập học vì lý do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Kết quả giám định y khoa tại Bệnh viện Quân y 103 ngày 17/9/2018 là kết luận cuối cùng, thí sinh Nguyễn Quang Huy, thận phải lạc chỗ bẩm sinh, theo quy định tại Tiết 5, Điểm 140, Khoản 9, Mục II của Phụ lục 1, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, khi đã kết luận thận lạc chỗ thì phân loại sức khỏe là loại 6.

Vì vậy, thí sinh Nguyễn Quang Huy không đủ tiêu chuẩn sức khỏe vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học tại Học viện Hậu cần năm 2018.

ảnh 1

Nam sinh Nguyễn Quang Huy chỉ được nhập học hệ dân sự các trường quân đội vì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe

Liên quan đến kết quả khám tại Bệnh viện Quân y 103 ngày 10/9/2018 của thí sinh Nguyễn Quang Huy do các báo đăng tải là kết quả khám tự nguyện dành cho đối tượng nhân dân nói chung, không phải là kết quả khám của Hội đồng giám định y khoa dành cho đối tượng tuyển chọn vào đào tạo sĩ quan quân sự (có tiêu chuẩn quy định sức khỏe riêng).

Các thông tin trên phiếu khám sức khỏe của thí sinh Nguyễn Quang Huy cung cấp cho các cơ quan báo chí chưa đầy đủ; lời dặn của bác sĩ chưa rõ ràng là học tập, công tác trong môi trường nào (dân sự hay quân sự) dẫn tới có sự hiểu chưa đúng về tiêu chuẩn sức khỏe của thí sinh Nguyễn Quang Huy vào đào tạo đại học quân sự tại Học viện Hậu cần.

Được biết, kết quả lần khám lại tại Bệnh viện Quân y 103 (Bộ Quốc Phòng) vào ngày 10/9/2018 nêu tình trạng sức khỏe của Nguyễn Quang Huy là 2 thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, không có tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu.  Bác sĩ bệnh viện này còn kết luận: “Hiện tại tiết niệu không ảnh hưởng đến công tác và học tập”.

Trước nhu cầu mong muốn được theo học tại trường quân đội của gia đình và thí sinh Nguyễn Quang Huy, Bộ Quốc phòng đã nhất trí cho thí sinh Nguyễn Quang Huy nhập học vào hệ dân sự tại các trường Quân đội, nếu thí sinh có nguyện vọng và đạt được mức điểm chuẩn của ngành đào tạo tại trường thí sinh Nguyễn Quang Huy có nguyện vọng. Thí sinh phải nộp đơn đăng ký về trường có nguyện vọng vào học trước ngày 10/11/2018. Được biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 với 24,75 điểm, Huy đậu NV1 trường Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong Quân đội thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, khi khám chữa bệnh cho nhân dân phải làm đúng chức trách, tư vấn rõ ràng, chính xác, tránh để thí sinh và xã hội hiểu chưa đúng về tiêu chuẩn sức khỏe vào đào tạo tại các trường quân đội.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng giao Học viện Quân y chỉ đạo Bệnh viện Quân y 103, Hội đồng Giám định y khoa Bệnh viện Quân y 103 tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và tùy theo mức độ để xem xét kỷ luật một cách nghiêm túc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top