Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Indonesia tiêu hủy tàu cá Việt Nam

0 Tuấn Anh
ANTD.VN - Chiều 9-5, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tờ Hoa Nam Buổi sáng đưa tin Indonesia thông báo đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài trong đó có 38 tàu cá Việt Nam.

ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

“Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này và đề nghị Bộ Biển và Nghề cá và một số lực lượng trên biển của Indonesia cần có cách hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

“Đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN. Việt Nam mong muốn phát hiện quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Tại cuộc họp báo, bà Hằng thông tin thêm, theo thông tin không chính thức của chúng tôi, từ đầu năm 2019 đến nay đã có 12 vụ gồm 17 tàu và 140 ngư dân bị phía Indonesia bắt giữ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top