Bộ GD-ĐT: Bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh là hành vi đáng lên án

1 Duy Anh
ANTD.VN - Cục trưởng Cục Nhà giáo Hoàng Đức Minh cho biết, hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của giáo viên là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật.

Những ngày qua, sự việc cô giáo B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3, Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh đã gây nên bức xúc trong dư luận.

Vụ việc bắt nguồn từ nguyên nhân, cô giáo B.T.T.N đã xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối nên có một số em sợ không đi học. Cách làm này khiến nhiều phụ huynh bức xúc đến trường tạo áp lực khiến cô giáo phải có hành động trên.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người đã phản đối cách hành xử này khi cho rằng, hình thức phạt của cô giáo B.T.T.N với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Tuy nhiên, hầu hết dư luận bày tỏ sự bức xúc với cách hành xử của phụ huynh, bởi sau sự việc cô giáo B.T.T.N đã xin lỗi nhưng phụ huynh vẫn bắt cô phải quỳ gối mới chấp nhận.

Đây là hành vi bị đánh giá là không phù hợp với quan điểm đạo đức tôn sư trọng đạo, có tính chất làm nhục cá nhân giáo viên trong môi trường sư phạm.

ảnh 1

Sự việc cô giáo bị buộc phải quỳ xin lỗi phụ huynh gây bức xúc khiến Bộ GD-ĐT

phải vào cuộc

Ngày 5-3, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, ngay sau khi có thông tin cô giáo B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3, trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh đã gây nên bức xúc trong dư luận, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Ông Minh cho biết tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng là đúng người, đúng việc; một mặt đảm bảo giáo viên thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

"Hiện chúng tôi đã yêu cầu Sở GD-ĐT Long An xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật" - ông Hoàng Đức Minh nhấn mạnh.

Theo đó, ngay sau khi có thông tin chính thức từ Sở GD-ĐT Long An, Cục Nhà giáo sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

bình luận(1 bình luận)

20x20Du Luan

Cô giáo là người thay mặt phụ huynh dạy bảo trẻ. Rất nhiều phụ huynh chỉ biết đi làm kiếm tiền và khoán hết việc dạy bảo trẻ cho thầy cô . Nên việc trẻ lớn lên thành đạt ngoan giỏi là có phần công của thầy cô chứ không hẳn là công cha mẹ. Từ đó hình thành xã hội chấp nhận thầy cô có quyền phạt khi trẻ hư. Nếu cha mẹ nào có ý kiến một hình phạt nào đó thì có thể liên hệ thầy cô đề nghị một hình phạt khác . Tuyệt đối không làm mất uy tín thầy cô dạy con mình vì như thế làm đứa trẻ không còn tôn trọng thầy cô. Có chuyển trường cho trẻ cũng vô ích vì chúng xem thầy cô ngang hàng và sẳn sàng dùng nắm đấm với thầy cô Có rất nhiều thầy : Thầy thuốc, thầy cô , thầy sư, thầy cúng,...Nhưng chỉ có thầy cô là xã hội mới gọi là nghề cao quý. Nên khi cô giáo quỳ xuống là đã đụng chạm đạo đức làm người của người Việt . Cô giáo thay cha mẹ dạy con cái thì có đạo lý nào vì dạy bảo trẻ lại phải quỳ xuống xin lỗi lại khi phạt chúng. Nếu thầy thuốc phải bị quỳ vì chữa bệnh đứa trẻ gây ra bức xúc nơi cha mẹ thì dư luận cũng chẳng để tâm làm gì . Phải phân biệt rạch ròi vấn đề đạo đức : Công cha , nghĩa mẹ , ơn thầy cô., trẻ không được quên

Cùng chuyên mục
Top