"Bó đũa" ASEAN

0 Đan Thanh
ANTĐ Tại Hội nghị cấp cao lần thứ 27 diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và khẳng định, việc hình thành Cộng đồng ASEAN là một dấu mốc lịch sử cho bước chuyển mình chiến lược của khối sau nửa thế kỷ, khởi đầu cho giai đoạn phát triển ở tầm cao hơn. 
Phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của việc ra đời Cộng đồng ASEAN và cho rằng, ASEAN cần phát huy xung lực mới cũng như các giá trị và phương cách của khối, kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia và lợi ích chung. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của ASEAN cũng như các nước trong và ngoài khu vực.

Thủ tướng kêu gọi ASEAN tiếp tục đoàn kết, thống nhất, kịp thời lên tiếng bày tỏ quan ngại chung về những diễn biến phức tạp và hành động đơn phương ở Biển Đông cùng với những hệ lụy xấu và rất nguy hiểm. Trong khi đó, một chuyên gia sáng lập mạng lưới uy tín tư vấn về các xu hướng địa chính trị nhận định, nếu các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam muốn tự chủ trong mối quan hệ với các nước lớn, thì phải sử dụng ASEAN như một tổ chức ủng hộ lẫn nhau.

Theo vị chuyên gia này, vấn đề lợi ích về kinh tế và lợi ích ở Biển Đông cần phải tách bạch với nhau. Các nước ASEAN phải đoàn kết để bảo vệ lợi ích của mình ở Biển Đông. Có thể lý giải phân tích sâu sắc này bằng một hình ảnh rất cụ thể và sinh động mà Việt Nam thường đưa ra, đó là sự gắn kết khăng khít của “bó đũa” ASEAN. Đến nay, ASEAN đã triển khai được 97% mục tiêu, biện pháp đề ra trong các kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong đó, trụ cột chính trị - an ninh đạt khoảng 100%; trụ cột kinh tế đạt hơn 90% và trụ cột văn hóa - xã hội đạt khoảng 100%.

Nhìn vào 3 trụ cột này có thể khẳng định, Cộng đồng ASEAN đã xây dựng được lòng tin vững chắc, đó chính là cốt lõi làm nên “bó đũa” ASEAN mà khó thế lực nào có thể bẻ gãy. Cộng đồng ASEAN không thể thiếu một trong ba trụ cột này, như câu thành ngữ của Việt Nam “Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Tuy nhiên, “bó đũa” ASEAN còn phải được thử thách sự vững vàng, rắn chắc trước sóng gió Biển Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top