Bộ Công Thương khẳng định: Đủ xăng dầu cho thị trường

0 Anh Tú
(ANTĐ) - Thị trường xăng dầu đang nóng lên trước thông tin không ít cây xăng trên cả nước đóng cửa, không bán hàng, găm hàng do thiếu nguồn cung xăng dầu và chờ tăng giá. Tuy nhiên, Bộ Công Thương và Petrolimex - doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn nhất cả nước đã phủ nhận việc này.
>>>Không thiếu ngoại tệ cung ứng cho xăng dầu

Bộ Công Thương khẳng định: Đủ xăng dầu cho thị trường

(ANTĐ) - Thị trường xăng dầu đang nóng lên trước thông tin không ít cây xăng trên cả nước đóng cửa, không bán hàng, găm hàng do thiếu nguồn cung xăng dầu và chờ tăng giá. Tuy nhiên, Bộ Công Thương và Petrolimex - doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn nhất cả nước đã phủ nhận việc này.
>>>Không thiếu ngoại tệ cung ứng cho xăng dầu

Ngày 20-2-2011, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 1430/BCT-TTTN về tình hình thị trường xăng dầu. Bộ Công Thương khẳng định: “Mặc dù hiện nay việc kinh doanh xăng dầu đang gặp khó khăn nhưng các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cam kết nhập khẩu theo đúng tiến độ đã đăng ký với Bộ Công Thương, cung cấp đủ xăng dầu cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước. Do vậy, nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa đã, đang và sẽ tiếp tục được bảo đảm cung ứng đầy đủ”.

Thiếu xăng dầu chỉ là tin đồn

Củng cố thông tin này, sáng 20-2, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức họp báo về tình hình thị trường xăng dầu. Ông Vương Thái Dũng - Phó Tổng Giám đốc Petrolimex cho hay, riêng Petrolimex hiện có khoảng 2.100 cửa hàng 100% vốn sở hữu.

“Tất cả cửa hàng của Petrolimex đều bán hàng, đảm bảo lượng hàng đầy đủ phục vụ nhu cầu của người dân. Giờ bán hàng niêm yết công khai, giờ mở cửa, đóng cửa, đăng ký với các sở Công Thương địa phương” - ông Dũng khẳng định.

Các tổng đại lý, đại lý của Petrolimex không bị đứt nguồn hàng mà vẫn được cung cấp đầy đủ hàng theo hợp đồng đã ký kết với các đơn vị thành viên của Petrolimex. Ngoài hệ thống cửa hàng 100% sở hữu của doanh nghiệp này, Petrolimex còn có khoảng 4.000 cửa hàng, đại lý, tổng đại lý mua hàng của Petrolimex cùng các đơn vị khác. Giờ bán hàng do chủ cửa hàng chủ động, có đăng ký hay không thì Petrolimex không kiểm soát được.

Cũng theo ông Vương Thái Dũng, mặc dù thị trường xăng dầu thế giới có nhiều biến động, giá xăng dầu lên cao, song Petrolimex vẫn nhập khẩu đủ hạn ngạch được Bộ Công Thương giao cho. Ước tính, 20 ngày đầu tháng 2-2011, sản lượng nhập khẩu của Petrolimex vượt cùng kỳ năm ngoái 22%.

Theo tính toán của doanh nghiệp đầu mối lớn nhất này, các doanh nghiệp trong nước hiện đang lỗ khoảng 3.000 đồng/lít xăng dầu. Ở những khu vực giáp biên, lượng tiêu thụ xăng dầu rất mạnh. Trong khoảng 3 ngày gần đây, giá xăng dầu Việt Nam thấp hơn giá xăng dầu của Campuchia, Trung Quốc, Lào khoảng 8.000 đồng/lít. Để hạn chế xuất lậu xăng dầu qua biên giới, Petrolimex không bán hàng cho khách hàng mua xăng dầu chứa vào can, thùng phi. Tuy nhiên, việc người dân mua gom xăng dầu vẫn khó kiểm soát.

Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi các Sở Công Thương tỉnh, thành phố, các đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15-10-2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; bảo đảm cung cấp đủ, kịp thời số lượng, chủng loại xăng dầu cho thị trường; ổn định mức dự trữ lưu thông xăng dầu tối thiểu cả về lượng và cơ cấu chủng loại, theo kế hoạch tiêu thụ đã được xác định hàng năm của thương nhân; chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát hệ thống phân phối của mình, bảo đảm cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình bán hàng đủ thời gian, đáp ứng đủ mọi nhu cầu về số lượng và chủng loại.

Bộ Công Thương sẽ xử lý nghiêm những trường hợp đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu đầu cơ, găm hàng, đo lường thiếu, chất lượng hàng hóa không đảm bảo, không mở cửa bán hàng theo đăng ký hoặc tự ý nâng giá bán sai quy định.

Đảm bảo cấp đủ ngoại tệ để nhập xăng dầu

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra khẳng định nguồn ngoại tệ phục vụ nhập khẩu xăng dầu hiện vẫn ổn định, không có hiện tượng khan hiếm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong những ngày qua, đã có nhiều thông tin về việc một số cơ sở kinh doanh xăng dầu ngừng bán ra thị trường với lý do khan hiếm nguồn ngoại tệ để nhập khẩu. Tuy nhiên, theo thông báo của NHNN, hiện tượng khan hiếm nói trên là không có cơ sở. Hiện tại, các ngân hàng thương mại phục vụ nhập khẩu xăng dầu đã cung ứng đủ nguồn ngoại tệ nhập khẩu, phục vụ cho nhu cầu dự trữ và lưu thông của các doanh nghiệp đầu mối.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương) cũng cho biết, sẽ xử lý nghiêm các đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu găm hàng, chờ tăng giá… Nếu phát hiện cửa hàng nào găm hàng, người dân có thể gọi điện thoại báo theo đường dây nóng, số 0943868839- 04.39348103.                                   

Anh Tú

Vân Hằng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top