Bộ bảo tạm dừng, thi Olympic Tiếng Anh qua mạng vẫn tiếp tục triển khai

17 Duy Anh
ANTD.VN - Sau thông tin tạm dừng cuộc thi Toán, tiếng Anh qua mạng từ phía Bộ GD-ĐT, Ban tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet khẳng định vẫn triển khai.

ảnh 1

Việc tiếp tục các cuộc thi qua mạng lại gây tranh cãi 

Thông tin về việc cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet 2017 vẫn được triển khai với vòng 3 vào ngày 28-8 đang tạo ra nhiều luồng ý kiến cả khuyến khích lẫn không mong muốn. Việc có nên tiếp tục hay dừng hẳn các cuộc thi này vẫn gây tranh cãi sau tuyên bố của Bộ GD-ĐT ngày 21-8.

Đề xuất điều chỉnh thay vì bãi bỏ

Em Hoàng Phúc, học sinh trường THPT Trần Văn Ơn, Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã chia sẻ công khai ý kiến của mình về quyết định dừng 2 cuộc thi IOE và ViOlympic trên Internet của Bộ GD-ĐT vừa qua. “Là một học sinh lớp 10, gắn với hành trình dài của sân chơi học tập trực tuyến, em nhận thấy cuộc thi rất bổ ích, giúp học sinh tự trau dồi kiến thức, đánh giá khách quan năng lực bản thân về 2 bộ môn Tiếng Anh và Toán”, Hoàng Phúc cho biết. 

Cũng theo Hoàng Phúc, đồng hành với cuộc thi IOE nhiều năm, bản thân Phúc nhận thấy hình thức cuộc thi được cải tiến, giúp luyện rèn kiến thức, kiểm tra năng lực và nâng cao kỹ năng tiếng Anh đặc thù. “Cuộc thi không quá tốn chi phí tổ chức, dễ dàng tiếp cận cho học sinh mọi vùng miền trên cả nước với hình thức thi trực tuyến lý thú. Với việc học tập, kiểm tra kiến thức như vậy, chúng em không chịu một áp lực tâm lý, mệt mỏi nào trong quá trình dự thi…

Hình thức thi như vậy còn kích thích sự hiếu động, giải quyết được tâm lý ham vui chán học của học sinh từ mọi cấp học. Thay vì dán mình vào những trang game vô bổ, chúng em hoàn toàn có thể “Học mà chơi, chơi mà học” một cách thoải mái” - Hoàng Phúc nhấn mạnh. Điều này cũng được nhiều phụ huynh ủng hộ khi cho rằng, các cuộc thi trực tuyến nên được duy trì vì nếu không còn cuộc thi nào nữa sẽ không thể kích thích các em học Toán, tiếng Anh.

Băn khoăn về chất lượng và biến tướng

Không phủ nhận những lợi ích mà các cuộc thi này mang lại nhưng trước thông tin các cuộc thi qua mạng vẫn được tổ chức độc lập, không có sự tham gia của Bộ GD-ĐT, nhiều phụ huynh vẫn lo ngại khả năng biến tướng với việc thu phí khiến cho các trường vẫn tiếp tục ép học sinh dự thi.

“Trước đây có việc thu phí luyện thi Vượt vũ môn hay như cuộc thi Trạng Nguyên thì đề xuất đóng tiền học theo chương trình cuộc thi. Vậy nếu không dừng hẳn thì liệu có khả năng, Bộ không bắt buộc nhưng địa phương, nhà trường vẫn có cách thức để ép buộc “tự nguyện” tham gia các cuộc thi tương tự?” - anh Nguyễn Chí Dũng, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Lê Lợi, Hà Đông thắc mắc.

“Tôi đề nghị học sinh và phụ huynh nào muốn con cái ôn luyện để nâng cao kiến thức cứ dự thi thoải mái, việc tổ chức, phát động và tặng thưởng là do đơn vị tổ chức thực hiện. Bộ GD-ĐT, các Sở và nhà trường không được phát động, yêu cầu học sinh tham gia. Cần nghiêm cấm và xử lý nghiêm việc dùng tỷ lệ học sinh tham gia, học sinh đoạt giải để đánh giá phong trào của trường vì thực chất đơn vị tổ chức các cuộc thi là để kinh doanh và thu lãi khủng từ phí truy cập, mua sách hướng dẫn, mua thẻ để ôn luyện”, chị Nguyễn Thanh Hằng, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Pascal, Bắc Từ Liêm chia sẻ. 

Nhiều phụ huynh, học sinh cũng đánh giá, các cuộc thi trực tuyến biến chất là do bị ép buộc dự thi thay vì tự nguyện tham gia. Sự biến tướng đó ngày một nhiều khi mà các cuộc thi này được cộng điểm khuyến khích xét tuyển đầu cấp hay được lấy làm tiêu chí bình xét thi đua của đơn vị và có cả hình thức xử phạt khi không tham gia... Nhìn nhận từ hiệu quả các cuộc thi có thể thấy, nếu những bất cập được kiểm soát, điều chỉnh thì các cuộc thi vẫn sẽ được đông đảo học sinh hưởng ứng với vai trò là sân chơi lý thú.

PGS Văn Như Cương: Phần lớn tiêu cực nhiều hơn tích cực

Tôi khá bất ngờ khi biết là các cuộc thi này vẫn sẽ tiếp tục. Học sinh của trường tôi những năm trước cũng có tham gia các cuộc thi này nhưng không nhiều. Về ý kiến cá nhân, tôi hoàn toàn tán thành việc bỏ các cuộc thi này bởi phần lớn các cuộc thi đều tiêu cực nhiều hơn tích cực. Trước đây những cuộc thi này không nở rộ vì không có chuyện cấm thi vào lớp 6. Khi cấm thi, bắt buộc các trường phải chọn ra những tiêu chí phụ.

Nắm bắt được chủ trương này, nhiều em phải lao vào thi cử rất mất thời gian. Hầu hết các cuộc thi qua mạng chỉ cần click máy tính thật nhanh nên có nhiều em, bố mẹ thi hộ. Có học sinh đoạt giải bơi lội nhưng sau đó vỡ lẽ, học sinh đó không hề biết bơi, còn chứng chỉ bơi lội là do... đi mua. Đặc biệt năm ngoái, có gia đình nộp cho trường huy chương vàng văn nghệ.

Sau khi tìm hiểu, hóa ra học sinh đó cùng 26 em khác trong nhóm tốp ca đều đoạt giải do quận tổ chức. Vậy nếu cộng điểm, cả 27 em đều được cộng. Chỉ ra những điều này để thấy rằng, nhiều cuộc thi phần bất cập nhiều hơn tích cực. Hãy để các em học tập ở trường và có thời gian nghỉ ngơi, lao động, tham gia các hoạt động thực tế thay vì bỏ quá nhiều thời gian vào các cuộc thi trên mạng.

TS Lê Thống Nhất: Không tạo sức ép để học sinh phải tham gia

Được coi là cha đẻ của các cuộc thi qua mạng, tôi vẫn ủng hộ các cuộc thi này. IOE vẫn tiếp tục được tổ chức mà không có sự tham gia của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, thay mặt những người sáng lập, tôi đề nghị các đơn vị không tạo sức ép cho thầy cô và học sinh phải tham gia. Hãy để mọi người đến với IOE là để học tập môn tiếng Anh tốt hơn.

Các phụ huynh thấy có tác dụng cho con em mình thì động viên các cháu luyện tập, tránh ép con em làm quá nhiều trên máy tính, ảnh hưởng tới sức khoẻ và tinh thần các cháu. Việc Bộ GD-ĐT có chính thức đồng hành với cuộc thi nữa hay không sẽ không ảnh hưởng tới việc tồn tại của trang học tập tiếng Anh này. Hy vọng sản phẩm này sẽ tiếp tục được sự ủng hộ của các thầy cô, phụ huynh và các em học sinh.

bình luận(17 bình luận)

20x20Nguyễn Ngọc Bảo Ngân

Em đây là một hs lớp 6 từ năm lớp 4 tới giờ em đều thi đầy đủ các cuộc thi trên mạng (IOE,Violympic Toán). Em cảm thấy cuộc thi này rất bổ ích, chúng giúp cho em đc bổ sung kiến thức, đc kiểm tra năng lực của chính mik, thế cớ sao lại phải dừng các cuộc thi đó, đúng là có ,một số cha mẹ lại mong muốn con mik đc nhận giải thưởng, đc tự hào với mọi người nhưng vẫn có những cha mẹ khác như thế, họ ủng hộ ý kiến con mik, thi đc thì tốt, ko thi đc thì coi như đây là một bài kiểm tra năng lực, cha mẹ ko ai phàn nàn. Mong Bộ GD-ĐT sẽ nghĩ lại và cho tiếp tục các cuộc thi này, em xin cám ơn rất nhiều.

20x20Quý Đang

Đây là cuộc thi mang tính tự nguyệt ko ép buộc lỗi ở người lớn lúc nào cũng mắc bệnh thành tích chứ cuộc thi này rất bổ ich và là sân choi trí tuệ tốt dành cho hs

20x20Huỳnh Thị Kim Hiền

Tôi thấy đây là một sân chơi, cháu nào có năng lực thì tham gia vì nó giúp các cháu vừa ôn luyện vừa nâng cao kiến thức( là nơi để các cháu thử sức). Cháu nào không thích thì thôi. Người lớnkhông nên đặt nặng vấn đề này.

20x20trần thị dinh

ý kiến các con là rất thích thi,các con luyện tập rất hăng say và nâng cao trình độ rất nhanh, về phía phụ huynh nhất trí thi tuy nhiên k là kết quả xét tuyển, hay cộng điểm để không tạo áp lực cho các con

20x20Nguyễn Thành Nhân

Xin cho hỏi, học sinh tiểu học dựa vào đâu để đánh giá xếp loại? Trong khi học lại không có điểm, cuối năm đánh giá xếp học sinh tiêu biểu dựa vào đâu. Cuối cùng có sinh chuyện tiêu cực không?..... Cuộc thi toán và tiếng anh qua mạng là tốt cho các em. Nếu có năng lực giỏi thì các em xem đó là sân chơi giải trí. Trên truyền hình có rất nhiều cuộc thi nhí để các em thử sức (sao nổi ngôi nhí , song ca nhí.......) Vậy sao lại dừng các cuộc thi toán và tiếng anh. Hãy để cho các em được thử sức. Tôi rất mong cuộc thi được tiếp tục

20x20trần thị dinh

ý kiến các con là rất thích thi,các con luyện tập rất hăng say và nâng cao trình độ rất nhanh, về phía phụ huynh nhất trí thi tuy nhiên k là kết quả xét tuyển, hay cộng điểm để không tạo áp lực cho các con

20x20Nguyễn Thị An

Tôi cũng thấy là sân chơi trí tuệ . Để cho các con có cơ hội được tự luyện và tham gia thi xem khả năng của mình đến đâu.

Cùng chuyên mục
Top