Bịt kín sơ hở trong quản lý vũ khí vật liệu nổ, không để tội phạm lợi dụng hoạt động

0 Đức Minh
ANTD.VN - Ngày 25-7, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thi hành Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ (VKVLN) và công cụ hỗ trợ (CCHT). 

Báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả triển khai thực hiện Pháp lệnh quản lý, sử dụng VKVLN và CCHT (viết tắt là Pháp lệnh) từ năm 2012 đến nay, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nêu rõ: Pháp lệnh là cơ sở pháp lý quan trọng, đã thể chế hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trong công tác quản lý, sử dụng VKVLN và CCHT. 

ảnh 1Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện Luật quản lý, sử dụng VKVLN và CCHT 

Quá trình triển khai thực hiện Pháp lệnh đã tạo sự chuyển biến rõ nét trên cả 3 phương diện: quản lý Nhà nước; phòng chống tội phạm và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, lực lượng Công an đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện; công tác tuyên truyền, đăng ký, quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về VKVLN và CCHT.

Công an các địa phương đã điều tra, phát hiện, bắt giữ 66 vụ - 197 đối tượng sản xuất VKVLN và CCHT; 407 vụ - 512 đối tượng mua bán trái phép VKVLN và CCHT; 539 vụ - 607 đối tượng vận chuyển trái phép VKVLN và CCHT; 3.209 vụ, 3.210 đối tượng tàng trữ trái phép VKVLN và CCHT; 5.413 vụ, 5.426 đối tượng sử dụng trái phép VKVLN và CCHT…

Tại hội nghị, tham luận của đại diện các bộ, ngành ở Trung ương và Công an các đơn vị, địa phương đã đánh giá sâu sắc thêm tình hình và các giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý VKVLN và CCHT trong thời gian tới.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng và thành tích mà các đơn vị, địa phương đã đạt được trong công tác quản lý, sử dụng VKVLN và CCHT.

Để triển khai thực hiện Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành bảo đảm đồng bộ, thống nhất, hiệu quả và thực sự đi vào cuộc sống, Bộ Công an đề nghị các Bộ, ban, ngành Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tiếp tục chủ động, tích cực triển khai thi hành Luật; phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các cơ quan chức năng, nhất là với Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng trong việc quản lý VKVLN và CCHT; bịt kín những sơ hở, thiết sót, hạn chế đến mức thấp nhất VKVLN trôi nổi ngoài xã hội để tội phạm lợi dụng hoạt động.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương nâng cao trách nhiệm, tích cực chủ động và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai thi hành Luật, khẩn trương tập trung các nhiệm vụ trọng tâm. 

Trong đó, cần quán triệt nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là bộ phận liên quan trực tiếp đến quản lý, sử dụng VKVLN và CCHT về yêu cầu, nhiệm vụ công tác triển khai thi hành Luật…; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thu hồi, giao nộp VKVLN và CCHT với những nội dung và hình thức phù hợp với từng địa bàn, đối tượng; 

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao quyết định khen thưởng cho 20 tập thể, 27 cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện Luật quản lý, sử dụng VKVLN và CCHT giai đoạn 2012-2017.

Trong 6 năm, các lực lượng chức năng đã vận động nhân dân giao nộp trên 98.000 khẩu súng các loại (chủ yếu súng tự chế, súng săn); hơn 5.000 nghìn quả bom; trên 5.000 nghìn quả lựu đạn, mìn; 33.480 quả đạn, đầu đạn; 38 tấn vỏ đạn, đầu đạn; 276.625 viên đạn các loại; 47.452 kg thuốc nổ; 143.753 kíp nổ; 73.670m dây cháy chậm; 33.082 CCHT; 82.953 vũ khí thô sơ… 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top