Bình tĩnh xử lý tình huống khi trộm đột nhập vào nhà

0 Hà Hoàng
ANTĐ Liên quan đến việc xử lý tình huống khi kẻ gian đột nhập vào nhà, phóng viên Báo ANTĐ đã trao đổi với Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS - CATP Hà Nội và được khuyến cáo: “Mùa hè là thời điểm tội phạm lưu động thường lợi dụng sơ hở của các hộ gia đình không khóa cửa cẩn thận để đột nhập trộm cắp tài sản. 
ảnh 1Khi phát hiện có trộm đột nhập trong nhà, gia chủ cần bình tĩnh xử lý tình huống (ảnh minh họa)

Đã có không ít trường hợp trộm đột nhập có hành vi “đầu trộm, đuôi cướp”, gây ra những vụ án mạng rất nghiêm trọng do bị chủ nhà phát hiện. Phòng CSHS - CATP Hà Nội khuyến cáo người dân cần chú ý cảnh giác với tội phạm trộm đột nhập. Cần thường xuyên kiểm tra, gia cố các loại khóa cửa, cổng và các cửa sổ, cửa tum, ô thoáng, cửa thông tầng ngoài ban công. Chú ý lắp đặt các hệ thống báo động như còi, đèn, chuông... và camera an ninh để kịp thời phát hiện trộm đột nhập. 

Ngoài những biện pháp nêu trên, các hộ gia đình cần lưu ý, khi phát hiện trộm đã lẻn vào nhà, phải hết sức bình tĩnh, im lặng theo dõi mọi hoạt động của tội phạm và bí mật dùng điện thoại di động để báo cho lực lượng Cảnh sát 113 hoặc Công an nơi gần nhất, hay hàng xóm và những người thân thiết biết để có biện pháp đối phó. Trường hợp tội phạm có ý định tấn công gia chủ trong lúc đang ngủ, người bị hại cần di chuyển nhanh ra vùng có khoảng trống và tìm cách bật đèn sáng, rồi hô hoán nhờ mọi người xung quanh trợ giúp. 

Lưu ý, các hộ gia đình cần lắp đặt các thiết bị an ninh như còi, chuông báo động ở gần vị trí nằm ngủ, để có thể sử dụng kịp thời khi phát hiện trộm đột nhập vào trong nhà, tránh rơi vào thế bị động.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top