Bình Định đề phòng tàu Bright Royal gây tràn dầu trên biển

1 Công Hoài- Thái Thụy
ANTĐ Sáng 7-10, tàu Bright Royal bị nạn đã trôi dạt vào vùng biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách cảng Quy Nhơn khoảng 35 hải lý; cách cảng Dung Quất khoảng 96 hải lý. Trên tàu chứa 400 tấn dầu chưa được xử lý.
Ngày 7-10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký văn bản hỏa tốc gửi Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT Bình Định, Công an tỉnh và UBND các huyện ven biển và TP. Quy Nhơn về việc chủ động ứng phó sự cố tràn dầu lây lan do tàu chìm trên vùng biển Quảng Ngãi. 

Theo thông tin của Trung tâm quốc gia ứng phó sự số tràn dầu Miền Trung cho biết: ngày 4-10, tàu quốc tịch Panama có tên Bright Royal bị mắc cạn tại vùng biển tỉnh Quảng Ngãi làm thủng tàu và tràn khoảng 2 tấn dầu FO ra biển. Đến lúc 15h30 ngày 6-10, tàu đã bị sóng đánh bật khỏi khu vực mắc cạn và đang trôi dạt mất kiểm soát cách mũi Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 20 hải lý về phía Đông. Hiện tại, trên tàu có chứa khoảng 400 tấn dầu chưa được xử lý. Với điều kiện thời tiết như hiện nay và hướng trôi dạt của tàu, dự báo khả năng tàu sẽ trôi dạt và gây ra sự cố tràn dầu trên vùng biển tỉnh Bình Định.

Nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời những ảnh hưởng đến môi trường trên vùng biển của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc yêu cầu UBND các huyện ven biển và TP. Quy Nhơn khẩn trương thông báo cho các chủ tàu thuyền, ngư dân và các tổ chức, cá nhân đang hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và cộng đồng dân cư ven biển biết về thông tin diễn biến tàu trên.

Yêu cầu các tổ chức, cá nhân nếu phát hiện vệt dầu tràn trên biển phải kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương biết để báo cáo Ban chỉ huy LCLB&TKCN tỉnh chỉ đạo xử lý. Tập trung ưu tiên khoanh vùng, bảo vệ các khu vực khai thác và nuôi trồng thủy sản. Trong trường hợp xảy ra sự cố tràn dầu tại những khu vực này, cần huy động ngay các phương tiện sẵn có của địa phương tham gia để ngăn chặn kịp thời và giảm thiểu mức độ dầu tràn.

Ngày 7-10, Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, ngay sau khi 24 thuyền viên rời khỏi con tàu hàng Panama bị mắc cạn ở vùng biển Lý Sơn, Quảng Ngãi, cho đến nay tàu đã trôi tự do về hướng tỉnh Bình Định. Đến trưa ngày 7-10, tàu hàng đã trôi dạt cách cảng Quy Nhơn về phía đông bắc khoảng 30 hải lý. Trong khi đó, các ngành chức năng vẫn chưa đưa được ra phương án xử lý khoảng 2 tấn dầu loang ra trên biển.

Trước đó, do sóng to đã khiến nước biển dâng cao, đẩy tàu ra khỏi khu vực bị mắc cạn và trôi tự do. Hiện tàu đang cách bờ khoảng 10km, đang có nguy cơ bị chìm vì nước biển đã xâm lấn rất nhiều qua các két chứa dầu bị thủng và theo bánh lái chui vào hầm máy. Cùng lúc này, dầu FO từ tàu Panama vẫn tiếp tục tràn ra mặt biển theo chiều dài bị trôi dạt. Hiện trên tàu có thuyền trưởng và 3 thuyền viên đang tìm cách neo giữ tàu nhưng vẫn chưa được.

ảnh 1
Tàu Panama trôi tự do về hướng tỉnh Bình Định

Trong lúc tàu gặp nạn đã trôi dạt ra khỏi vùng biển  Quảng Ngãi, nhưng tàu cứu hộ của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi với 15 chiến sĩ và tàu của Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi vẫn tiếp tục bám sát để kịp thời hỗ trợ cho tàu gặp nạn. 

ảnh 2
Dầu loang ra biển

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh được UBND tỉnh giao bố trí chỗ ăn ở cho các thuyền viên tại TP. Quảng Ngãi cho đến khi họ khắc phục được sự cố hoặc yêu cầu về nước theo đường hàng không

Hiện nay ngoài việc tập trung cứu hộ tàu hàng, vấn đề lo lắng nhất đặt ra cho ngành chức năng là khắc phục sự cố loang dầu ra vùng biển Việt Nam với khoảng 2 tấn dầu FO.


bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Thị Thu Thảo

Bình Định quê tôi đang chuẩn bị cho công tác phòng chống sự cố tràn dầu trên biển.Tuy giờ tôi đang học ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng khi đọc được tin này tôi mong sao các cấp, các sở,các ngành sẽ ngăn chặn và hạn chế tối đa ảnh hưởng của dầu loang trên biển.

Cùng chuyên mục
Top