Biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau

0 P.V

ANTĐ Ngày 16-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Lễ động thổ xây dựng công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau. 

ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu ấn nút phát lệnh Lễ động thổ xây dựng công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội là nơi chứng kiến những mốc son lịch sử của Thủ đô và đất nước; là một biểu tượng thống nhất non sông tại vùng đất cuối cùng của Tổ quốc, công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội được xây dựng tại khu vực cột mốc tọa độ quốc gia GPS 001, thuộc Đất Mũi - Cà Mau, điểm cực Nam của Tổ quốc, nằm trong Khu công viên Văn hóa du lịch Mũi Cà Mau.

Đây cũng là điểm cuối cùng của đường Hồ Chí Minh nối liền hai miền Bắc - Nam và là nơi ghi đậm những dấu ấn lịch sử của dân tộc trong các cuộc đấu tranh giữ nước, giành độc lập dân tộc và vươn khơi lấn biển. Công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi - Cà Mau được thiết kế mô phỏng theo kiến trúc của Cột cờ Hà Nội có từ dưới thời Vua Gia Long vào năm 1812 ở phần đất phía Nam của Hoàng thành Thăng Long. Dự kiến khi hoàn thành công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Cà Mau vừa là nơi biểu diễn nghệ thuật, tham quan du lịch, vừa là nơi trưng bày hiện vật và tư liệu lịch sử. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, thành phố Hà Nội rất vinh dự được thay mặt cho các tỉnh, thành phố trong cả nước xây dựng công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau.  Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng của Thủ đô Hà Nội đối với vùng Đất Mũi. Công trình càng có ý nghĩa hơn khi được chọn đặt tại điểm cuối của tuyến đường Hồ Chí Minh. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tin tưởng Cột cờ Hà Nội sẽ góp thêm cho Đất Mũi một công trình có giá trị nghệ thuật, kiến trúc đẹp, mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử; có ý nghĩa thiêng liêng khẳng định chủ quyền, tình cảm gắn bó Bắc - Nam một nhà. 

Sau khi nhấn nút động thổ biểu tượng Cột cờ Hà Nội, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Lễ động thổ xây dựng dự án Nhà máy Điện gió khu du lịch Khai Long - Cà Mau tại Ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Dự án được đầu tư với mục tiêu xây dựng và quản lý nhà máy điện gió đấu nối vào hệ thống điện quốc gia và bán điện thông qua hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Dự án có tổng công suất lắp đặt 100MW, diện tích sử dụng đất và mặt biển khoảng 2.165ha, được thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2018.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top