Biện pháp xuyên suốt giữ bình yên địa bàn

0 Hà Minh
ANTD.VN - Chỉ huy CAQ Long Biên (Hà Nội) chia sẻ nhận thức đó về việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 231 của CATP về “Tổ chức điều tra cơ bản, công tác quản lý về ANTT và phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính”.

ảnh 1Kiểm tra, đảm bảo hoạt động kinh doanh đúng pháp luật đối với các hiệu cầm đồ là biện pháp đang được Công an Hà Nội tích cực thực hiện

Phòng ngừa, xử lý triệt để vi phạm 

Trung tá Nguyễn Trung Nghĩa - Đội trưởng Đội CSHS, CAQ Long Biên cho biết, trong 3 tháng trở lại đây, số vụ việc phức tạp trên địa bàn, liên quan đến việc vay - đòi nợ đã giảm hẳn. Kết quả bước đầu này có được là nhờ việc nắm bắt, xử lý kịp thời tin báo của người dân; phát hiện, giải quyết sớm những mâu thuẫn liên quan đến giao dịch tiền bạc giữa các tổ chức, cá nhân.

Và một động thái quyết liệt khác được Đội CSHS làm chủ công, phối hợp chặt chẽ với Công an 14 phường trên địa bàn, là đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp gây ảnh hưởng đến ANTT, trong quá trình vay - đòi nợ.

Dẫn chứng về yêu cầu “phản ứng nhanh” trước những thông tin, hiện tượng vay, đòi tiền bất thường, chỉ huy Đội CSHS kể lại vụ việc đơn vị từng xử lý trên phố Ngọc Lâm. Lúc ấy khoảng 23h45, CAQ nhận được tin báo tại một căn hộ trên phố Ngọc Lâm xảy ra vụ lộn xộn.

Lập tức, tổ công tác đội CSHS và CAP Ngọc Lâm triển khai đến hiện trường, khống chế đối tượng gây rối là Khương Đình Hùng (SN 1981), trú ở phường Ngọc Lâm. Một chiếc xô nhựa nằm trên vũng chất bẩn màu đen, cùng nhiều viên gạch, mẩu gạch được tìm thấy tại hiện trường.

Kết quả đấu tranh xác định, chủ ngôi nhà trên nợ Khương Đình Hùng gần 20 triệu đồng, nhưng chưa kịp thanh toán. Để gây sức ép, Hùng cùng đồng bọn mang theo chiếc xô nhựa đựng dầu luyn và đổ thẳng vào cửa cuốn nhà “con nợ”. Sau vụ việc này, cơ quan CAQ Long Biên đã xử lý các lỗi vi phạm của “chủ nợ”, và yêu cầu anh ta cam đoan không tái phạm.

Động thái phản ứng nhanh của CAQ Long Biên cũng đã phát huy hiệu quả, được người dân cảm phục, qua giải quyết sự việc xảy ra tại 1 hộ dân ở phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề. Từ trình báo của chủ nhà về việc bị một số đối tượng ném chất bẩn vào nhà, cơ quan công an đã tập trung rà soát camera, nhân chứng, từ đó xác định 2 đối tượng liên quan là Nguyễn Anh Tuấn (SN 1975) và Vũ Thanh Bình  (SN 1975, có 1 tiền án), cùng trú ở phường Ngọc Lâm.

CAQ Long Biên đã triệu tập những người này đến làm việc, xác định động cơ ném chất bẩn liên quan đến vay nợ tiền. “Các vụ việc gây mất trật tự liên quan đến giao dịch vay nợ nói riêng, đều được CQĐT CAQ vào cuộc điều tra, giải quyết. Dấu hiệu hình sự, nếu có, trong từng vụ việc cũng đều được CQĐT xác định, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Trung tá Nguyễn Trung Nghĩa cho biết.

Nắm chắc từng đầu mối, đối tượng

“Kế hoạch số 231 của CATP là xương sống để những địa bàn như CAQ Long Biên, từ đặc thù, tình hình thực tế của mình, xây dựng kế hoạch triển khai sát hợp, hiệu quả nhất”, Trung tá Tô Anh Dũng - Phó trưởng CAQ Long Biên chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, đội nghiệp vụ CAQ Long Biên cùng Công an 14 phường đã cơ bản hoàn tất công tác điều tra cơ bản các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động tài chính, tín dụng; các hiệu cầm đồ, đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay tiền; các đường dây “hụi, họ”, đặc biệt tập trung số đối tượng có biểu hiện chuyên đi đòi nợ thuê…

Từ những thông tin, tư liệu giá trị ấy, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh được CAQ xây dựng, triển khai xuyên suốt từ đội nghiệp vụ đến các phường; trong đó xác định cụ thể trách nhiệm của Cảnh sát khu vực, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát kinh tế và lực lượng cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH.

Những đối tượng “nổi”, chủ những cơ sở có biểu hiện kinh doanh phức tạp sẽ được mời làm việc, kết hợp tuyên truyền, giáo dục và yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Chuyên đề nâng cao, tập trung quản lý hoạt động hiệu cầm đồ, cũng đã được BCH CAQ Long Biên đề ra những yêu cầu cụ thể với các đội nghiệp vụ, theo tính chất chuyên môn, với mục tiêu nắm chắc từng đầu mối, đối tượng; phòng ngừa tốt vi phạm và điều tra, khám phá nhanh nếu vụ việc xảy ra.

“Thực hiện tốt Kế hoạch 231 chính là biện pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm có chiều sâu; là lộ trình khoa học để giữ bình yên địa bàn”, Đại tá Vũ Văn Hùng - Trưởng CAQ Long Biên nhìn nhận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top