Biển người trên Biển Đông

0 Tú Men
ANTĐ Suy cho cùng, không có cơn bão lớn nào khuấy động Biển Đông bằng “siêu bão” tham vọng giành giật, độc chiếm biển đảo các nước láng giềng của Trung Quốc.

- Biển Đông nổi sóng cả trong lòng mỗi người dân Việt Nam, song không nên “cả giận mất khôn” mắc mưu họ. Thời thế bây giờ khác trước rồi. Ngay khi họ vừa xua 23.000 tàu cá tràn xuống Biển Đông đánh bắt thì ít, tranh giành chủ quyền thì nhiều, báo chí quốc tế đã dậy sóng phản ứng mạnh mẽ. Họ vạch mặt đó là chiến thuật biển người trên biển.
- Chiến thuật biển người trên bộ, trên biên giới của Trung Quốc chẳng lạ lẫm, mới mẻ gì đối với các nước láng giềng lớn như Ấn Độ, Nga. Họ sai lầm tưởng rằng dùng biển người trên biển sẽ “ăn sống nuốt tươi” được biển đảo và vùng đặc quyền kinh tế của các nước nhỏ.
- Chính Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, báo Kinh tế hàng ngày (Hàn Quốc) chỉ rõ, Trung Quốc đưa hàng chục nghìn tàu cá quy mô lớn “phủ kín” Biển Đông là thực hiện chiến thuật biển người nhằm ngăn cản ngư dân Việt Nam và Philippines, nhằm đạt ý đồ kiểm soát vùng biển.
- Một số học giả Trung Quốc có lương tri và lương tâm cũng dũng cảm đứng lên giữa biển người u mê, lầm lạc, dõng dạc phê phán những quan điểm sai trái, hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông.
- Ngay cả một tờ báo lớn của Hồng Kông cũng dẫn lời một quan chức quân sự Trung Quốc tiết lộ, việc đội tàu cá hùng hậu tràn xuống Biển Đông chính là để tăng cường  thêm đòi hỏi chủ quyền về lãnh hải. Song tờ báo còn dẫn lời một chuyên gia về luật biển của Đài Loan cảnh báo, hành động này chứa đựng sự nguy hiểm.
- Đã gọi là biển người tức là “lấy thịt đè người”, không tiếc mạng người, bất chấp nguy hiểm, bất chấp luật pháp và đạo lý.
- Không thể lấy biển người lấp cạn Biển Đông, càng không thể lấy biển người đè bẹp Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Trung Quốc là quốc gia ký và phê chuẩn. Họ phải tỏ rõ cho thiên hạ thấy sự cam kết của một nước lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top