Biển Đông sắp đón bão mạnh

0 Hạ Quỳnh - Thu Nguyên
ANTĐ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, vào sáng qua 26-7, áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Nock Ten. 
Philippines: bão làm 10 người chết, 25 người mất tích

Vào 19h cùng ngày, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,5 độ Vĩ Bắc; 123,1 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 220km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.

Trong hôm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 19h ngày 27-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 120,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam đảo Luzon và duy trì cường độ như một ngày trước đó. 

Theo nhận định của Trung tâm DBKTTV Trung ương, khoảng ngày 28-7, sau khi vượt qua đảo Luzon, bão Nock Ten sẽ đi vào Biển Đông với cường độ mạnh cấp 9, cấp 10. Do ảnh hưởng của bão, từ sáng nay, vùng biển phía Đông biển Đông gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11, biển động rất mạnh.

ảnh 1
Bão Nock Ten tàn phá nhà cửa trên đảo Luzon
Báo cáo nhanh của BCĐ PCLB Trung ương cho thấy, hiện hồ Sơn La đang mở 2 cửa xả đáy, các hồ thủy điện khác lưu lượng đều nằm trong quy trình. Trong một diễn biến khác, nhiều ngày qua, mưa lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã gây lũ cục bộ tại xã Phú Bình và xã Tri Phú, huyện Chiêm Hóa gây, thiệt hại 28,45ha lúa và hoa màu.

Trong khi đó, tại Philippines, cơn bão Nock Ten sau khi đổ bộ vào đảo Luzon ở miền Trung nước này ngày 26-7 đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng và 25 người mất tích. Bão Nock Ten với sức gió giật vùng tâm bão lên tới 80km/h đã khiến nhiều chuyến bay bị hủy, trường học đóng cửa, nhiều khu vực bị mất điện và phương tiện thông tin liên lạc. Hàng nghìn người dân cũng đã phải sơ tán khi cơ quan dự báo thời tiết địa phương cảnh báo lũ và lở đất có thể xảy ra trên diện rộng. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là vùng Bicol với nhiều khu vực bị ngập sâu trong nước.

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines đã quyết định nâng mức cảnh báo bão đối với 30 tỉnh thành ở miền nam nước này do bão Nock Ten vẫn đang tiếp tục mạnh lên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top