Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: "Hà Nội sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi triển khai các dự án đường sắt đô thị"

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Chiều 8-6, bên hành lang Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao đổi với báo chí xung quanh các dự án đường sắt đô thị trên địa bàn Thủ đô.

ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 8-6

Thông tin về dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, đây là dự án do Bộ GT-VT làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội là đơn vị vận hành dự án.

Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã làm việc với Bộ GT-VT nhất trí thành lập tổ liên ngành, trình các phương án tổng thể về dự án này lên Bộ GT-VT và UBND thành phố, báo cáo lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

"Thủ tướng khi làm việc với Hà Nội đã giao phấn đấu đưa vào vận hành tuyến đường sắt này trong năm 2020. Hà Nội mong muốn dự án hoàn thành trước tháng 10-2020", ông Vương Đình Huệ nói và cho rằng vướng mắc hiện tại là cơ chế thanh toán vì còn liên quan kết quả kiểm toán. 

Về các dự án đầu tư 2 tuyến đường sắt đô thị là tuyến số 3 (đoạn từ ga Hà Nội đến quận Hoàng Mai) và tuyến số 5 (Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc), Bí thư Thành uỷ cho rằng, rút kinh nghiệm từ các dự án đang chậm tiến độ, Hà Nội sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng để triển khai được thông suốt, bảo đảm tiến độ dự án.

Đối với dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội sắp được Quốc hội xem xét, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, vấn đề cốt lõi là nhằm tăng thẩm quyền quyết định của Thủ đô trong một số vấn đề.

Đồng thời quy định một số chính sách mà Hà Nội có thể thực hiện mà không phát sinh thêm nguồn lực của Trung ương như các quận, huyện kinh tế phát triển có dư địa ngân sách có thể chia sẻ cho các địa phương trong và ngoài thành phố trong công tác xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo...

Cũng theo Bí thư Thành uỷ, đón làn sóng chuyển dịch đầu tư của thế giới, ngày 27-6 Hội nghị xúc tiến đầu tư “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sẽ được tổ chức với thông điệp mạnh mẽ đến thế giới: Hà Nội – Việt Nam là điểm đến an toàn để tất cả nhà đầu tư lựa chọn.

"Hội nghị cũng là sự khẳng định Hà Nội đi đầu trong chống dịch Covid-19 và tiếp tục đi đầu trong phục hồi, phát triển kinh tế”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top