Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: 5-10 năm tới, Nam Từ Liêm phải trở thành quận lõi của Thủ đô

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ mong muốn Nam Từ Liêm - quận có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của Thủ đô hiện nay, phải phát triển theo hướng đô thị hiện đại, thông minh, năng động…

ảnh 1Quang cảnh buổi làm việc của Bí thư Thành ủy với quận Nam Từ Liêm

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với quận Nam Từ Liêm sáng nay, 7-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, với vị trí thuận lợi là trung tâm của thành phố, quận Nam Từ Liêm đang có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Thủ đô. Bộ mặt của quận cũng rất đẹp, hiện đại, không kém gì các đô thị phát triển trên thế giới.

Bí thư Thành ủy đánh giá cao những kết quả mà quận Nam Từ Liêm đã đạt được, nhất là trong 4 tháng đầu năm nay dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 song vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tới 10%, cao gần gấp đôi mức bình quân của thành phố. Mặt khác, dù có nhiều người nước ngoài cư trú nhưng Nam Từ Liêm không ghi nhận ca mắc Covid-19 nào.

Tuy vậy, phân tích kỹ các mặt phát triển kinh tế xã hội của quận Nam Từ Liêm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ ra, còn bộc lộ không ít hạn chế.

Chẳng hạn, dù có tốc độ phát triển rất nhanh, quy mô kinh tế tăng trưởng gấp đôi sau 6 năm thành lập nhưng thu nhập bình quân đầu người của người dân ở quận lại thấp, chưa đến 60 triệu đồng/ năm, còn thấp hơn bình quân chung cả nước. Đây là điều cần phân tích, đánh giá kỹ, nhất là về chuyển dịch cơ cấu lao động…

ảnh 2Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Chỉ đạo và gợi ý một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị quận Nam Từ Liêm phải làm tốt hơn công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai và giải quyết dứt điểm những khu vực còn tiềm ẩn phức tạp, còn nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Cùng đó, phải quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đáp ứng với yêu cầu của một quận đô thị hóa nhanh, phát triển mạnh. Vấn đề phát triển bền vững phải được đặc biệt quan tâm, phát triển đô thị thì phải gắn với kinh tế đô thị để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn quận Nam Từ Liêm phải phấn đấu tăng trưởng đạt mức cao gấp đôi so với mức bình quân chung của toàn thành phố, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay để chia sẻ nguồn lực với các quận huyện khác. Muốn vậy, phải tiên phong trên mặt trận phục hồi kinh tế Thủ đô.

ảnh 3Lãnh đạo thành phố trao tặng quận Nam Từ Liêm 5.000 khẩu trang, 15 máy nhiệt kế hồng ngoại để phòng chống Covid-19

Về công tác tổ chức đại hội đảng các cấp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ lưu ý quận Nam Từ Liêm trong quá trình chuẩn bị, tổ chức phải đặc biệt quan tâm đến công tác nhân sự, nhất là nhân sự cán bộ chủ chốt.

Đồng thời, đối với văn kiện đại hội, phải có tư duy và tầm nhìn dài hơn. Trong đó, quận Nam Từ Liêm phải xác định là đô thị lõi, một trung tâm dịch vụ hành chính thương mại của Thủ đô trong 5 - 10 năm tới. Mục tiêu đặt ra là phải phát triển nhanh và bền vững, nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố môi trường.

“Đô thị của quận Nam Từ Liêm phải khác với các quận nội thành cũ. Cụ thể là phải phát triển đô thị theo hướng hiện đại, thông minh, sinh thái, chú trọng đến quy hoạch không gian ngầm, xây dựng các tòa nhà thông minh tiêu tốn ít năng lượng…” – đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top