Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thị sát, kiểm tra tại vùng ngập úng huyện Chương Mỹ

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trực tiếp kiểm tra, thị sát công tác phòng chống mưa lũ và thăm hỏi đời sống người dân bị ngập úng tại xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, nhiệm vụ trước hết lúc này là phải đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân…

ảnh 1

Bí thư Thành ủy kiểm tra phần đê Hữu Bùi được kè tạm để ứng phó với mưa lũ

Sáng nay, 4-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đi thăm, kiểm tra, động viên công tác phòng, chống mưa lũ tại huyện Chương Mỹ. Tại đây, Bí thư Thành ủy đã đến kiểm tra khu vực kè tạm đê Hữu Bùi và vào thăm hỏi, tặng quà một số hộ dân trong vùng bị ngập úng ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy chia sẻ sâu sắc với bà con nhân dân huyện Chương Mỹ, nhất là những gia đình bị thiệt hại do đợt mưa lũ, ngập lụt lịch sử này, đồng thời biểu dương toàn thể chính quyền, quân và dân huyện Chương Mỹ đã chủ động đối phó với mưa lũ, ngập úng, từng bước vượt qua khó khăn.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, qua dự báo khí tượng thủy văn, khoảng 15 ngày đầu tháng 8 này trên địa bàn thành phố vẫn sẽ tiếp tục có mưa ở mức mưa vừa và mưa to. Trong khi đó, mức nước ở vùng ngập úng hiện rút chậm, chỉ khoảng 10-15 cm/ ngày. Vì thế, tình hình ngập lụt sẽ còn kéo dài, đòi hỏi phải rà soát, đánh giá lại toàn bộ công tác ứng phó.

ảnh 2

Bí thư Thành ủy thăm một số hộ dân bị ngập úng ở thôn Nhân Lý - xã Nam Phương Tiến

Bí thư Thành ủy lưu ý, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và trước hết là phải đảm bảo được an toán tính mạng, sức khỏe cho bà con nhân dân trong vùng ngập úng. “Tôi nhấn mạnh là phải đặc biệt quan tâm đến đời sống, đến tính mạng của bà con, không được để xảy ra trường hợp đáng tiếc nào như bị đuối nước nữa, không được phép chủ quan, mất cảnh giác” – Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

Muốn hạn chế những thiệt hại trong thiên tai, nhân tai thì trước hết mỗi người dân phải chủ động ứng phó với nó, các cơ quan chức năng càng phải có các giải pháp chủ động hơn. Đặc biệt với tình trạng ngập úng, đọng nước kéo dài thì dịch bệnh rất dễ xảy ra, do đó công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng ngập úng phải hết sức chủ động.

Đồng thời, phải tổ chức tốt công tác thu gom rác thải, vệ sinh môi trường. Công tác cung ứng thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân trong vùng ngập úng cũng phải đặc biệt quan tâm, tuyệt đối không để người dân bị đói, bị thiếu nước sạch.

ảnh 3

Bí thư Thành ủy tặng quà hộ dân ở xã Nam Phương Tiến

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị địa phương phải rà soát lại các thiệt hại để có đánh giá chính xác và trên cơ sở đó có cơ chế, chế độ chính sách hỗ trợ người dân.

Năm nay, số hộ dân bị ngập còn lớn hơn đợt ngập úng tháng 10-2017, thiệt hại về trồng trọt, chăn nuôi cũng lớn hơn nhiều. Bí thư Thành ủy lưu ý, công tác hỗ trợ người dân vùng ngập úng vừa qua được triển khai rất tốt, các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội cũng vào cuộc tích cực, tuy nhiên cần phải xem bà con vùng ngập thực sự cần gì, thiếu gì thì hỗ trợ cái đó… nhằm đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các sở ngành liên quan của thành phố phải phối hợp chặt với huyện Chương Mỹ để chuẩn bị chương trình phục hồi sản xuất sau mưa lũ.

ảnh 4

Bí thư Thành ủy động viên người dân vùng ngập úng vượt qua khó khăn

Ngoài ra, nhấn mạnh việc biến đổi khí hậu sẽ ngày càng tác động lớn hơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố phải phối hợp với Bộ NN&PTNT nghiên cứu các giải pháp căn cơ đảm bảo đê Tả Bùi, đê Hữu Bùi, phương án thoát lũ hay bố trí dân cư ở khu vực này ra sao… nhằm đảm bảo đời sống ổn định cho người dân.

Trước đó, báo cáo với Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, có khoảng 3.600 hộ dân đang nằm trong vùng ngập sâu từ 0,5m-1,5m. Đến thời điểm này huyện đã hỗ trợ đợt 1 cho mỗi hộ dân 20-30kg gạo, 2-3 thùng mỳ tôm, gia vị, nước uống và nước sạch sinh hoạt và ngay hôm nay (4-8) tiếp tục hỗ trợ gạo đợt 2 cho các hộ dân. Tại các khu vực công cộng, huyện đã bố trị đặt các téc nước để Công ty nước sạch Hà Đông bơm nước phục vụ nhân dân... 

“Có thể nói, cuộc sống người dân vùng bị ngập ở Chương Mỹ đã ổn định dần” - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ nhấn mạnh.

CATP Hà Nội huy động tổng lực, phương tiện hỗ trợ cho Chương Mỹ

Báo cáo tại buổi kiểm tra của Bí thư Thành ủy ở Chương Mỹ, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã chủ trì khẩn cấp một cuộc họp và quyết định tăng cường về lực lượng, phương tiện giúp cho CATP Hà Nội nói chung, CAH Chương Mỹ nói riêng phục vụ các công tác khắc phục hậu quả của mưa lũ, ngập úng.

Trong đó, Bộ Công an đã đồng ý tăng cường cơ số về xuồng máy, phương tiện thủy cho CAH Mỹ Đức trong thời gian này nhằm phục vụ công tác cũng như đưa người dân đi khám chữa bệnh, cấp cứu nếu cần. Trước mắt, CATP Hà Nội sẽ tăng cường thêm 3 xuống và 1.200 áo phao các loại để đảm bảo an toàn đi lại cho nhân dân trong vùng ngập úng ở Chương Mỹ.

Đồng thời, sau khi nước rút, không chỉ lực lượng CATP Hà Nội mà Bộ Công an đã cho phép CATP Hà Nội huy động cả lực lượng là các học viên của các trường Công an đóng trên địa bàn thành phố, huy động các phương tiện để vào Chương Mỹ giúp địa phương tổng vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top