Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Hà Nội không tiếc nguồn lực đầu tư vào an sinh xã hội

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố không tiếc nguồn lực để đầu tư cho công tác đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện các chính sách người có công, xóa đói giảm nghèo, tạo sự công bằng xã hội…

ảnh 1Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội

Sáng nay, 28-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, tính từ đầu năm đến 20-6, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho hơn 97.000 lao động, đạt 63,9% kế hoạch, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2017; đưa được 1.450 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Công tác thực hiện chính sách đối với người có công, giảm nghèo, bảo trợ xã hội được đôn đốc thực hiện. 

Dù vậy, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành cũng cho biết, việc thực hiện chính sách hỗ trợ người sau cai nghiện tại nơi cư trú trên địa bàn thành phố hiện còn gặp nhiều khó khăn. Cùng đó, số vụ việc trẻ em bị xâm hại, bạo hành cần phải xác minh can thiệp và hỗ trợ còn cao; công tác tuyển sinh dạy nghề, đặc biệt là tuyển sinh trình độ trung cấp cao đẳng rất khó khăn…

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu thảo luận, phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả mà ngành LĐ-TB&XH thành phố đã làm được thời gian qua, góp phần quan trọng để ổn định xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo ngày càng tốt hơn cho người dân, nhất là người có công, các đối tượng chính sách, trẻ em, người cao tuổi.

“Đây là các lĩnh vực mà thành phố không tiếc nguồn lực để đầu tư, với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH đã làm tốt được nhiệm vụ này, mặc dù vẫn có đơn thư khiếu nại tố cáo, song không có những vụ việc quá bức xúc, phức tạp” – Bí thư Thành ủy nói.

ảnh 2

Đoàn công tác của thành phố chụp ảnh chung với lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, không chỉ Sở LĐ-TB&XH mà các sở, ngành liên quan của thành phố phải cùng phối hợp chặt chẽ hơn để khắc phục các tồn tại, thực hiện tốt hơn các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải đặc biệt quan tâm.

“Ngay việc thực hiện các chính sách xã hội, hỗ trợ, trợ cấp cho các đối tượng chính sách, tặng quà các đối tượng thương binh liệt sĩ nhân dịp 27-7 hàng năm, nếu làm không khéo, không tốt thì sẽ rất mang tiếng. Vừa qua, công tác này của Hà Nội đã được triển khai hiệu quả, cơ bản đúng địa chỉ, không thất thoát, song vẫn còn một số khuyết điểm, cần làm tốt hơn nữa” – ­Bí thư Thành ủy nói.

Nhấn mạnh đến việc cần có giải pháp cụ thể hơn mới có thể hoàn thành được chỉ tiêu về tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố trong năm nay, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý Sở LĐ-TB&XH Hà Nội phải thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lao động, bởi Hà Nội là một trong những thị trường lao động rất lớn.

“Một đầu tàu kinh tế, trung tâm về lao động như Hà Nội mà lại có năng suất lao động thấp thì khó chấp nhận. Cần phải đầu tư mạnh hơn nữa, không thể bằng lòng với những kết quả đã đạt được” – Bí thư Hoàng Trung Hải nêu rõ.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị, Sở LĐ-TB&XH cần tiếp tục cải cách hành chính. Đồng thời nâng cao thái độ, trách nhiệm của cán bộ công chức trong ứng xử với nhân dân vì ngành LĐ-TB&XH là ngành phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với dân, nhất là các đối tượng thương bệnh binh, người có công.

“Mảng việc này rất nóng, rất nhạy cảm, rất dễ gây bức xúc cho người dân nên càng đòi hỏi cán bộ công chức, viên chức phải được đào tạo nâng cao trình độ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử khi tiếp xúc với dân. Chỉ cần xảy ra một vài trường hợp vi phạm, một vài con sâu làm giàu nồi canh thì sẽ ảnh hưởng đến bộ mặt của cả thành phố” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng đề nghị ngành LĐ-TB&XH thành phố cần nghiên cứu, học tập thêm các mô hình cai nghiện, quản lý tệ nạn xã hội hiệu quả của các tỉnh/ thành phố khác để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top