Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Cứ "thả mồi bắt bóng" thì khó xử lý sai phạm nhà chung cư

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ, bất cứ một vụ cháy nổ nào xảy ra, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về công tác quản lý chứ không thể đổ lỗi cho người dân được…

ảnh 1Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, sáng 10-7

Sáng nay, 10-7, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý II/2018. Hội nghị tập trung vào 3 nội dung “nóng” là công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), công tác cấp nước sạch cho người dân và tiến độ triển khai 55 công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, với một thành phố lớn, “siêu đô thị” như Hà Nội, những vấn đề tiềm ẩn về nguy cơ PCCC, thiên tai, nhân tai được đặc biệt quan tâm, nhất là phải dự báo được để xây dựng các kế hoạch ứng phó.

Nhắc lại việc vừa qua, thành phố đã ban hành rất nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; HĐND TP cũng đã giám sát vấn đề PCCC trong 3 kỳ họp liền, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, tất cả đang tạo được sự lan tỏa, chuyển biến về nhận thức. Song do có thời gian buông lỏng nên nhưng nguy cơ vẫn còn rất lớn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, nguyên nhân có nhiều nhưng trước hết người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này phải chịu trách nhiệm.

“Phải thấy rằng, mỗi vụ cháy nổ xảy ra bao giờ cũng có yếu tố hạn chế là do công tác quản lý chứ không phải chỉ vì người dân. Không thể xảy ra một vụ cháy ở chợ mà đổ lỗi là do dân gây cháy, vai trò của ban quản lý chợ ở đâu, chính quyền địa phương, lực lượng PCCC ở đâu? Tất cả đều phải được làm rõ. Hiện thành phố vẫn xảy ra trên 800 vụ cháy mỗi năm và chưa có chiều hướng giảm” – Bí thư Thành ủy nói.

Ngoài ra còn có các hạn chế như công tác đảm bảo an toàn PCCC ở khu dân cư, gia đình, hộ dân, các cơ quan đơn vị cũng chưa được quan tâm đúng mức, chưa làm tốt, chưa có biện pháp để khắc phục. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này cũng chưa nghiêm, nhiều khi vẫn chạy theo phong trào. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng còn chưa tốt…

Trước thực trạng đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp ủy, chính quyền tiếp phải tiếp tục quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nhất bởi nó liên quan đến tính mạng, tài sản của người dân, ảnh hưởng đến cả an ninh chính trị, TTATXH của Thủ đô.

Với riêng công tác PCCC tại các tòa nhà chung cư, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, phải kiểm tra tất cả các tòa nhà chung cư trước khi đưa dân vào ở, phải đảm bảo đủ điều kiện an toàn PCCC cũng như nước, điện, thang máy… mới được đưa dân vào ở chứ không thể “thả mồi bắt bóng” như hiện nay. Còn nếu cứ để chủ đầu tư bán hết nhà cho dân, dân vào ở hết rồi mới kiểm tra, lúc này phát hiện sai phạm thì cũng khó đưa dân ra, khó giải quyết được.

Về công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, hiện đã bước vào mùa mưa bão nên công tác này càng cần phải được quan tâm hơn. Trước mắt cần rà soát lại các công trình, đề điều, hồ chứa nước, nhất là các điểm xung yếu về đê điều, hồ chứa… để đảm bảo an toàn.

Về công tác cấp nước sạch cho dân, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị phải phấn đấu đạt bằng được mục tiêu đến năm 2020, 100% người dân Thủ đô được cấp nước sạch. Về triển khai các công trình trọng điểm của thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị phải đẩy nhanh tiến độ, tăng cường công tác trao đổi giải thích để người dân hiểu và đồng thuận.

 Không cấp phép dự án mới cho các chủ đầu tư có vi phạm về PCCC

ảnh 2

Phát biểu tổng hợp các ý kiến thảo luận tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay, đối với các chủ đầu tư công trình có vi phạm hoặc chưa khắc phục xong vi phạm về PCCC, thành phố kiên quyết không cấp phép dự án mới cho đến khi khắc phục xong. Đây là một giải pháp mạnh và chắc chắn sẽ tác động đến quá trình, tiến độ khắc phục sai phạm về PCCC của các chủ đầu tư. 

Về cung cấp nước sạch trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố đã tổ chức thí điểm nhiều mô hình cung cấp nuớc sạch và đến nay đã kêu gọi đuợc 23 chủ đầu tư vào lĩnh vực này, phủ đuợc 94 % diện tích cấp nuớc sạch của vùng nông thôn. 

Về vấn đề tiến độ triển khai các công trình trọng điểm của thành phố, Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố có giao ban hàng tháng đối với các chủ đầu tư, lãnh đạo quận huyện và luôn đồng hành với chủ đầu tư để tháo gỡ vuớng mắc, khó khăn.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top