Bí thư Thành ủy Hà Nội: Từ vụ việc ở Quốc Oai nổi lên tồn tại mới về công tác cán bộ

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng 3-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, ngoài 4 tồn tại chính về công tác nội chính đã được nhận diện, từ thực tế vụ việc vừa xảy ra ở huyện Quốc Oai cho thấy một tồn tại nữa về công tác quản lý cán bộ mà trước nay còn bị coi nhẹ…

ảnh 110 tập thể được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thành tích trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng năm 2017

Sáng nay, 3-1, Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Nội chính Thành ủy do Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Thế Toàn báo cáo, năm 2017, công tác đảm bảo an ninh quốc gia, quân sự quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được đảm bảo, góp phần ngăn ngừa, ngăn chặn tội phạm nảy sinh.

Trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm hình sự, cơ quan chức năng của thành phố đã điều tra khám phá 4.509 vụ với 8.394 đối tượng phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) cũng được tăng cường, các cơ quan của thành phố đã tiếp nhận và thụ lý theo thẩm quyền 3.561 vụ KNTC, đã giải quyết 2.869 vụ…

Về công tác phòng chống tham nhũng, ông Toàn cho biết, Thành ủy, UBND TP Hà Nội luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Chỉ tính riêng trong năm vừa qua, Ban Nội chính Thành ủy đã chủ trì xây dựng thực hiện tới 3 chuyên đề liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn. CATP Hà Nội đã thụ lý 42 vụ với 142 bị can liên quan đến tham nhũng, hiện đang tiếp tục điều tra 20 vụ với 51 bị can. Tòa án nhân dân thành phố đã thụ lý 44 vụ với 150 bị xan, đã xét xử 22 vụ với 78 bị can…

Đặc biệt, việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức nhằm phòng ngừa tham nhũng đã được thành phố chủ động chỉ đạo, triển khai. Kết quả, đã có 655 cán bộ, công chức, viên chức của Hà Nội được chuyển đổi vị trí công tác. Cùng đó, việc thực hiện các quy định về minh bạch tài sản và thu nhập được tiếp tục thực hiện.

Dù vậy, Ban Nội chính Thành ủy cũng chỉ ra tới 4 tồn tại chính trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng của thành phố thời gian qua, gồm: Công tác nắm, dự báo, phân tích, xử lý tình hình có lúc, có nơi còn chưa nhạy bén, kịp thời; Tình hình cháy, nổ có nhiều diễn biến phức tạp; Một số đơn vị có số lượng án để quá hạn nhiều, tình hình giải quyết KNTC của công dân ở nhiều nơi chưa dứt điểm, có tình trạng đùn đẩy, nét tránh; Tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp…

ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao, biểu dương những kết quả khá nổi bật mà ngành nội chính, các cơ quan nội chính của thành phố đã đạt được thời gian vừa qua. Trong đó nhiều “hạn chế muôn thuở” trước đây – cụ thể là tình trạng phối hợp ngang giữa các cơ quan – đã được khắc phục, các đơn vị đã có sự chia sẻ số liệu, thông tin và phối hợp giải quyết nhịp nhàng nhiều vụ việc KNTC đạt hiệu quả.

Nhắc lại 4 tồn tại chính trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng của thành phố hiện nay mà Ban Nội chính Thành ủy đã nêu ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng chỉ thêm một số tồn tại bổ sung. Trong đó, từ vụ việc thực tế vừa xảy ra tại huyện Quốc Oai, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, có một tồn tại mới phát sinh mà chưa được nhắc đến là còn buông lỏng, chưa quản lý chặt chẽ công tác quản lý cán bộ đảng viên. “Đây là hạn chế mà chúng ta phải lưu ý trong thời gian tới” – Bí thư Thành ủy nói.

Gợi mở một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2018, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị ngành nội chính thành phố cần tập trung đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; chủ động dự báo, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu chỉ đạo xử lý các vấn đề nóng, nổi cộm, bức xúc, nhạy cảm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị ngành nội chính thành phố cần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý các loại tội phạm thuộc thẩm quyền; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án, không để tồn đọng kéo dài; nâng cao chất lượng xét xử. Trước mắt tập trung xét xử 4 vụ án điểm do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo.

Đặc biệt, phải tăng cường công tác tiếp dân và giải quyết KNTC. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, nếu người đứng đầu các cấp, các đơn vị trực tiếp tiếp công dân sẽ có tính chất giáo dục rất tốt, làm tăng thêm lòng tin của người dân với cán bộ, chính quyền. Do vậy, tiếp công dân, giải quyết KNTC là công việc rất khó, rất phức tạp song phải đương đầu để giải quyết để làm dịu “sức nóng”, đồng thời phải làm tốt hơn công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ làm công tác này.

Riêng về công tác phòng chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy lưu ý, mỗi cơ quan đơn vị phải định hình ra được những lĩnh vực dễ, có khả năng xảy ra tham nhũng và có giải pháp cụ thể thì mới hiệu quả.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị, từ nay đến Tết nguyên đán, các cơ quan nội chính thành phố, các quận, huyện, thị ủy, các đảng ủy trực thuộc Thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Trung ương, Thành ủy, UBND Thành phố về tổ chức chăm lo, phục vụ nhân dân đón Tết chu đáo, tiết kiệm, an toàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top