Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tại sao Quỹ đầu tư phát triển có vốn mà lại khó cho vay?

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Hiện Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội có vốn điều lệ thực có là 2.460,1 tỷ đồng, nhưng mới giải quyết cho vay gần 690 tỷ đồng… Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị Quỹ phải rà soát lại xem vướng mắc ở đâu.

ảnh 1Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Quỹ Đầu tư phát triển thành phố

Sáng nay, 14-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Quỹ Đầu tư phát triển thành phố về kết quả công tác 4 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019.

Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội được tổ chức lại trên cơ sở hợp nhất, sáp nhập 4 đơn vị là Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố (cũ), Quỹ Phát triển đất Thành phố, Quỹ Bảo vệ Môi trường Hà Nội, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Thành phố. 

Bà Chu Nguyên Thành, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội cho biết, theo quy định, nguồn vốn điều lệ của Quỹ là 5.000 tỷ đồng, vốn điều lệ thực có đến nay là 2.460,1 tỷ đồng.

Từ khi hợp nhất đến nay, Quỹ đã giải ngân từ nguồn vốn Quỹ phát triển đất 6.012,6 tỷ đồng cho các lĩnh vực, trong đó giải ngân 1.718,5 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng; 1.289,5 tỷ đồng cho các dự án đấu giá; 1.322,5 tỷ đồng cho các dự án đất dịch vụ...

Đối với nguồn vốn điều lệ, Quỹ đã giải quyết cho vay mới gần 690 tỷ đồng, trong đó cho vay lĩnh vực nước sạch 38,7 tỷ đồng; điện lực 145 tỷ đồng; giáo dục 147 tỷ đồng; nhà ở tái định cư 356 tỷ đồng... Đặc biệt, Quỹ đã tổ chức 6 hội nghị xúc tiến cho vay, ký kết 4 thỏa thuận hợp tác cho vay với giá trị gần 1.400 tỷ đồng…

Dù vậy, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội Chu Nguyên Thành cũng thẳng thắn nêu, hiện Quỹ đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ cho vay từ nguồn vốn điều lệ, như về đối tượng cho vay hạn chế, về các điều kiện vay vốn của Quỹ rất chặt chẽ, về điều kiện sử dụng vốn vay..., ảnh hưởng đến tính cạnh tranh giữa Quỹ và các tổ chức tín dụng khác. 

Đánh giá cao việc Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội đã đi vào hoạt động ổn định, triển khai toàn diện các nhiệm vụ công tác sau 2 năm tái cấu trúc lại, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị Quỹ cần đi sâu phân tích, làm rõ hơn các hạn chế và đề ra giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, nhu cầu về nguồn lực đối với Thành phố Hà Nội rất lớn, trong khi Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố lại chưa giải ngân hết nguồn vốn, do vậy Quỹ cần tăng tỷ lệ cho vay, phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn của mình để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố mạnh mẽ hơn.

Muốn vậy, Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố cần nâng cao chất lượng đội ngũ, năng lực dự báo; hoàn thiện các quy trình thẩm định dự án để giảm thiểu thấp nhất rủi ro.

“Cần tăng cường cải cách hành chính, tiếp tục rà soát lại xem tại sao có vốn mà lại khó cho vay, phải chăng do cơ chế, hay cải cách hành chính chưa tốt... Đồng thời, Quỹ phải phối hợp với các sở, ngành Thành phố trong tham mưu, xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top