Bí thư Thành ủy Hà Nội: Sẽ đổi mới cơ chế để cán bộ trẻ có thêm cơ hội cống hiến

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 22-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với đoàn viên, thanh thiếu niên Thủ đô, giải đáp trực tiếp hàng loạt vấn đề "nóng" mà đại biểu đoàn viên, thanh niên phản ánh...

ảnh 1Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải gặp gỡ một số đoàn viên, thanh niên trước buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, hàng loạt vấn đề “nóng” đã được các đoàn viên, thanh niên Thủ đô phản ánh đến lãnh đạo thành phố như: các chính sách hỗ trợ nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp; hỗ trợ thanh niên công nhân và chăm sóc bảo vệ trẻ em; đầu ra cho cán bộ đoàn; ứng xử với thông tin xấu, độc trên mạng xã hội…  

Bạn Nguyễn Mai Anh, Thủ khoa xuất sắc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đặt câu hỏi tới lãnh đạo Thành phố: Thời gian tới, Thành phố Hà Nội sẽ có những cơ chế, chính sách gì để thu hút, sử dụng tài năng trẻ, các thủ khoa, sinh viên xuất sắc; trọng dụng nhân tài tham gia xây dựng Thủ đô?

Bạn Bùi Công Thành, Bí thư Đoàn phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm) kiến nghị: “Kính mong Thành ủy Hà Nội có phương án, giải pháp để quan tâm, tạo điều kiện, đặc biệt là “đầu ra” cho cán bộ Đoàn nói chung, cán bộ Đoàn xã, phường, thị trấn riêng, nhất là với những đồng chí có thâm niên công tác và nhiều cống hiến đóng góp”.

Giải đáp về vấn đề này, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, Ban Tổ chức Thành ủy sẽ tiếp tục tham mưu để các cấp ủy quan tâm, tạo “đầu ra” cho cán bộ Đoàn. Trước mắt, ngay trong năm 2019 này, Thành phố sẽ tổ chức thi công chức viên chức riêng cho các đoàn thể, trong đó có đoàn thanh niên.

ảnh 2Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao đổi, làm rõ nhiều nội dung đoàn viên, thanh niên phản ánh

Liên quan đến vấn đề thu hút nhân tài thì trong những năm qua, Thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ các sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, thu hút, sử dụng tài năng trẻ làm việc và cống hiến cho Thủ đô. Theo đó, nhiều bạn đỗ thủ khoa các trường đã được tuyển thẳng vào làm việc tác các cơ quan của Thành phố và Thành đoàn Hà Nội, không phải qua thi tuyển.

Tuy nhiên, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cũng chỉ rõ, thực tế xuất hiện tình trạng là sau một thời gian, nhiều bạn được tuyển đặc cách đã không tiếp tục công tác trong các cơ quan nhà nước vì lương thấp. Đây là vấn đề thành phố đang tiếp tục nghiên cứu để đổi mới cơ chế, làm sao vừa thu hút hiệu quả, vừa giữ chân được người tài...

Làm rõ hơn các nội dung phản ánh này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các cấp uỷ đảng phải đổi mới tư duy, mạnh dạn trao những nhiệm vụ nặng nề để tạo điều kiện cho lớp trẻ cống hiến. Trong đó, cần quan tâm, tạo điều kiện và môi trường làm việc thuận lợi cho cán bộ, công chức trẻ. 

Bí thư Thành ủy đề nghị, ngay sau cuộc đối thoại, Ban Tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ phải phân tích kỹ, tham mưu, đề xuất các giải pháp để làm sao để phát huy được tiềm năng, lợi thế về chất xám của đội ngũ đoàn viên, thanh niên, biến thành nội lực phát triển cho Thủ đô. Ngược lại, các thủ khoa được tuyển thẳng vào làm việc trong các cơ quan thành phố cần có tinh thần dấn thân để đóng góp cho thành phố.

Với các cấp bộ đoàn của thành phố, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị phải kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; tích cực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên. Quan tâm, chăm lo, hỗ trợ thanh niên trong học tập, lao động, sáng tạo; Tạo môi trường cho thanh niên cống hiến và trưởng thành.

ảnh 3Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chụp ảnh chung với các đại biểu đoàn viên, thanh niên Thủ đô

Cũng tại buổi đối thoại, một số đại biểu đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã phản ánh và đề nghị lãnh đạo thành phố cho biết các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng giới trẻ vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng; giải pháp nào để ứng phó với các thông tin xấu, độc trên mạng ngày càng nhiều…

Sau khi nghe lãnh đạo các Sở, ngành liên quan trao đổi với đoàn viên, thanh niên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng đã giải đáp làm rõ thêm về những nội dung này.

Theo đó, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phải hướng tới mục tiêu không chỉ đoàn viên, thanh niên mà toàn xã hội có ý thức tự giác tuân thủ pháp luật, hình thành nếp văn hóa tuân thủ pháp luật trong từng người dân. Đặc biệt, mỗi cán bộ, đoàn viên phải là những tấm gương để lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội...

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố lưu ý, trong công tác tuyên truyền, các ngành, các cấp nói chung, các cấp bộ đoàn nói riêng cần đổi mới phương pháp, cách thức phù hợp để phát huy được đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên cùng tham gia, đồng thời gắn nội dung tuyên truyền với nếp văn hóa ứng xử của người Hà Nội.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Thành đoàn Hà Nội chủ động phối hợp với các cấp, các ngành Thành phố chú trọng tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, làm giàu chính đáng; thực hiện hiệu quả các giải pháp, biện pháp, chương trình hành động nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp để Hà Nội phải trở thành trung tâm khởi nghiệp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top