Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phải khắc phục ngay tình trạng dân chủ hình thức, nửa vời

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Dân vận Thành ủy tham gia mạnh mẽ hơn vào việc giám sát, giải quyết các điểm nóng ở Thủ đô, kết hợp giữa phát huy dân chủ với tăng cường kỷ cương xã hội…

ảnh 1Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc

Sáng nay, 28-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Ban Dân vận Thành ủy. Cùng tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.

Báo cáo của Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội cho thấy, năm 2019 và quý I/2020 đến nay, Ban Dân vận Thành ủy đã tập trung tham mưu Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, tạo chuyển biến về nhận thức, nội dung và phương thức tiến hành.

Dù vậy, qua báo cáo và các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc cũng cho thấy,trong lĩnh vực dân vận, công tác nắm, đánh giá dự báo tình hình nhân dân, đặc biệt là ở những địa bàn phức tạp, nhạy cảm chưa kịp thời, sâu sát. Công tác tham mưu giải quyết các vụ việc phát sinh trong nhân dân còn hạn chế…

ảnh 2Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của Ban Dân vận Thành ủy và các cấp, góp phần giúp thành phố hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, giữ vững ổn định an ninh chính trị, TTATXH. Dù vậy, đồng chí cũng thẳng thắn cho rằng: “Còn nhiều việc chưa yên tâm”…

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố nêu rõ, hiện thành phố và đất nước đang thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ “kép”: vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa tập trung khôi phục và phát triển kinh tế; đồng thời đảm bảo tiến độ tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố…

Đây đều là những nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, cấp bách, và đòi hỏi cần có sự ủng hộ, đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các cấp các ngành, các tầng lớp nhân dân. Muốn làm được điều đó, vài trò công tác dân vận cực kỳ quan trọng.

ảnh 3Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Về các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ lưu ý, công tác dân vận phải kịp thời tham mưu cho thành phố các giải pháp giải quyết những vụ việc “nóng” tiềm ẩn nguy cơ phức tạp; tham gia vận động nhân dân và tham mưu giúp chính quyền giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để phát sinh thêm điểm nóng.

Theo Bí thư Thành ủy, với một đô thị lớn và đang phát triển mạnh như Hà Nội, không thể kỳ vọng là tuyệt đối không có “vụ việc này, vụ việc khác”, không có bức xúc dân sinh, song vấn đề là phải kịp thời lắng nghe, giải quyết, tạo đồng thuận của nhân dân.

Nhấn mạnh đến việc thực hiện phải phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, Bí thư Thành ủy chỉ đạo hệ thống dân vận thành phố phải chú trọng việc thực hiện công khai, minh bạch; bảo đảm các nguyên tắc, quy chế, quy định; kết hợp hài hòa giữa phát huy dân chủ với tăng cường kỷ luật, kỷ cương xã hội.

“Muốn phát huy dân chủ cơ sở thì phải công khai minh bạch, kể cả hai vấn đề cốt lõi nhất là về tiền và con người. Còn cứ nói dân chủ cơ sở mà không công khai hoặc công khai nửa vời thì chỉ là dân chủ hình thức” – Bí thư Thành ủy nói.

Về công tác tổ chức đại hội đảng các cấp, Bí thư Thành ủy yêu cầu khối dân vận phải tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Dự thảo báo cáo chính trị; tăng cường giám sát, phản biện; tham gia sàng lọc cán bộ…

Liên quan đến dịch Covid-19, tới đây Hà Nội sẽ tổ chức chi trả cho các đối tượng người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch theo chỉ đạo của Chính phủ. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Ban Dân vận các cấp tham gia giám sát thực hiện tốt việc chi trả hỗ trợ các gói an sinh này.

Với kiến nghị, đề xuất của Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đồng ý chủ trương khuyến khích luân chuyển, điều động cán bộ, công chức giữa các cơ quan đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội Thành phố và các quận, huyện, thị ủy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top